Khám Phá XQ Xử Quán | Du lịch Đà Lạt Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá XQ Xử Quán | Du lịch Đà Lạt Ngay Nào:

Giới thiệu XQ Xử Quán


XQ Đà Lạt Xử Quán – Nơi thổi hồn cho từng đường kim nét chỉ


Làng tranh thêu XQ Đà Lạt là một trong số những địa điểm tham quan Đà Lạt rất nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước biết đến với sự mến mộ tài nghệ của các nghệ nhân thêu tranh rất khéo léo, thổi hồn vào từng bức tranh thêu hết sức sống động.


Tranh XQ Đà Lạt có lẽ cũng rất quen với nhiều người dù đã đến du lịch Đà Lạt hay chưa. Còn gọi với cái tên rất gần gũi là XQ sử quán. Đây không phải là điểm du lịch mới nhưng là điểm đến thú vị để khám phá đối với nhiều du khách.


Du khách tham quan XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để trở về với sự đồng tâm nhất trí, trở về với những huyền thoại, và những câu chuyện quê hương.. một điểm tham quan mang đậm dấu ấn Huế cổ kính và nghệ thuật trưng bày ấn tượng.


Đến đây, du khách được hòa mình vào không gian của nghề thêu và chiêm ngưỡng những tác phẩm tranh thêu tay nghê thuật tinh tế và độc đáo. Từ đó du khách có thể thưởng lãm nghệ thuật và tìm hiểu văn hóa nghề thêu truyền thống.


​XQ Đà Lạt Xử Quán

XQ Đà Lạt Xử Quán 


Quần thể độc đáo với mục đích tái hiện và trưng bày những hình ảnh của bản sắc văn hóa dân tộc. Ở đây ngoại cảnh được kiến tạo để thể hiện sự thuần khiết của thiên nhiên và những tinh hoa trong văn hóa truyền thống, với đất đá, cỏ cây và những ngôi nhà theo kiến trúc cổ truyền. Nơi dành cho khách tham quan được chia thành nhiều khu vực với những cái tên toát lên sắc thái riêng của nó: Khu vực truyền thống, Khu vực bản sắc, Vườn tri kỷ, Sân thiên nhai hội tụ…


Các khu vực trưng bày chính


Bên trong XQ Sử Quán Đà Lạt là quần thể các khu vực nghệ thuật và không gian tham quan kết hợp giữa các công trình kiến trúc và ngoại cảnh thiên nhiên, với mục đích tái hiện và trưng bày hình ảnh bản sắc văn hóa dân tộc. Các khu vực như khu vực truyền thống, khu vực bản sắc, khu vực phát tích, khu vực người địa phương, và bảo tàng tranh thêu XQ là nơi giới thiệu lịch sử nghề thêu, các loại hình nghệ thuật thêu của dân tộc Việt Nam, bản sắc dân tộc nói chung và bản sắc con người Đà Lạt nói riêng thông qua các tác phẩm tranh thêu nghệ thuật vô cùng kỳ công đặc sắc. ​Biển chỉ dẫn lối đi đến các không gian bên trong Sử Quán.


Biển chỉ dẫn lối đi đến các không gian bên trong Sử Quán.


♦ Khu vực truyền thống : kể lại những câu chuyện, những ký ức liên quan đến sự tồn vong của ngành nghề.


♦ Khu vực bản sắc : khắc hoạ chân dung nghệ nhân XQ với những nét đẹp trong văn hoá tinh thần, tâm hồn của người phụ nữ làm nghề thêu. Đây là nơi tổ chức những nghi lễ thiêng liêng trong lễ hội giỗ Tổ nghề thêu (12 tháng 6 âm lịch hằng năm).


♦ Khu vực phát tích : giới thiệu ba nghệ thuật thêu đặc sắc : nghệ thuật thêu tranh chân dung, nghệ thuật thêu tranh hai mặt, nghệ thuật thêu tranh phong cảnh.


♦ Khu vực nghệ thuật người địa phương : giới thiệu những huyền thoại kỳ diệu trong nền văn hoá thành phố Đà Lạt.

Bảo tàng tranh thêu XQ : trưng bày những tác phẩm đặc sắc đã trở thành di sản và niềm tự hào của nghề thêu…


♦ Không gian tham quan tự do, miễn phí :

– Phòng trưng bày tranh Hương vị thời gian : nơi cảm nhận được giá trị thời gian đến, thời gian đi, thời gian ở lại trong mỗi tác phẩm tranh XQ.


– Trung tâm thời trang Đà Lạt đất lạnh : tôn vinh vẻ đẹp quý phái của người phụ nữ qua những trang phục thêu tay.


– Khu phố Tóc bạc : giới thiệu nghi thức uống trà của nghệ nhân XQ, tổ chức chương trình nghệ thuật trình diễn “Đêm yêu đương của người thợ thêu” vào những ngày nghỉ cuối tuần, hằng năm tổ chức chương trình “mùa xuân các thế hệ”.-


– Phố ẩm thực: giới thiệu những món ăn dân gian ba miền được chế biến qua đôi bàn tay khéo léo của nghệ nhân XQ. Không gian được bố trí ấn tượng, tạo nhiều bất ngờ nhưng gần gũi, hòa quện với nét thiên nhiên, khí hậu đặc trưng của miền đất Đà Lạt.


– Café nghệ thuật: tại đây bạn có thể trở thành một thi sĩ, một họa thậm chí là ca sĩ tại , hoặc thưởng thức những chương trình nghệ thuật, trình diễn vào ngày nghỉ cuối tuần


Nội thất của một số khu vực là nơi trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đầy tính nhân văn, hướng người xem đến sự thánh thiện, thuần khiết theo lễ giáo phương Đông. Đặc biệt là các bức tranh thêu sống động, đường nét thật tỉ mỉ và tài hoa, là kết quả của sự phối hợp giữa nghệ thuật hội họa hiện đại và tinh hoa của nghề thêu truyền thống Việt Nam.


Nếu bạn muốn tìm hiểu và cảm nhận sự tinh tế, nét đẹp trong văn hóa tinh thần và tâm hồn của những người phụ nữ làm nghề thêu, bạn có thể đến không gian dành riêng cho việc tìm hiểu văn hóa ngành nghề. Nơi mà du khách có thể trực tiếp chứng kiến những nghệ nhân thực hiện các tác phẩm tranh thêu của mình.


Những tác phẩm tranh thêu ở đây ngày càng vươn xa, chinh phục nhiều người, kể cả những người có tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật. Đây còn là một món quà đậm đà tình nghĩa quê hương cho những người Việt xa quê và đồng thời là món quà lưu niệm đầy ý nghĩa đối với khách du lịch quốc tế khi có dịp đến Việt Nam tham quan du lịch.


 


Du khách tham quan XQ Sử Quán Đà Lạt không chỉ để xem tranh thêu mà còn để trở về với sự đồng tâm nhất trí, trở về với những huyền thoại và những câu chuyện quê hương, những ký ức liên quan đến sự tồn vong của nghệ thuật thêu tay truyền thống, đồng thời hiểu thêm về ba loại hình thêu tay đặc sắc là nghệ thuật thêu tranh chân dung, nghệ thuật thêu tranh hai mặt và nghệ thuật thêu tranh phong cảnh.

Làng tranh thêu XQ ở Đà Lạt
Một góc làng tranh thêu XQ ở Đà Lạt.


XQ Sử quán Đà Lạt một điểm đến thú vị giữa Đà Lạt dành cho du khách, không chỉ đến để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật thêu Việt Nam mà còn được trải nghiệm bởi những khám phá bất chợt trong từng vị trí dù là nhỏ nhất của Sử quán…


Đến thăm Làng tranh thêu XQ Đà Lạt bây giờ, du khách chỉ cảm thấy sự bề thế, không chỉ là không gian nghệ thuật gắn với những nét tinh tế của nghề thêu tay mà còn gắn với du lịch một cách khá chặt chẽ. Tại XQ sử quán, người ta không chỉ có dịp tham quan xưởng thêu tranh, khu vực trưng bày lịch sử ngành thêu, khu tôn vinh nghệ nhân thêu, vườn hoa nghệt thuật, hay ngắm những bức tranh thêu sống động như hình ảnh thật và còn có một khoảng không gian tĩnh lặng lịch lãm để dừng chân thưởng thức một tách trà hồi tưởng những nét đặc sắc của nghề thêu ở khu vực ẩm thực của nơi này.


Những huyền thoại, ký ức quê hương và những trải nghiệm nho nhỏ nhưng ấn tượng để một lầm được thưởng thức mãi không bao giờ quên trong tâm thức mỗi người. XQ Sử quán không chỉ là tranh thêu. Đó là thông điệp mà gia chủ ngôi nhà này và chính người viết bài này muốn để mọi người nhận rõ chân giá trị của một điểm đến thú vị, qua đó thêm yêu, thêm quí một nghề truyền thống cũng như một nét của hồn Việt trong cuộc sống hôm nay vẫn mong được đọng lại mãi với thời gian…


Không chỉ giới thiệu cho người xem hay những người yêu thích nghệ thuật thêu một cách đầy đủ và chi tiết về nghề, hiện tại với khoảng 3.000 nghệ nhân lành nghề cùng sự đầu tư không ngừng lớn mạnh, XQ sử quán đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì một nét đẹp về nghề thủ công truyền thống Việt tại Đà Lạt, giới thiệu đến bạn bè quốc tế cả tinh hoa của nghệ thuật thêu tay, lẫn sự khéo léo trời cho của nghệ nhân Việt qua những sản phẩm đặc sắc của mình.

Các tác phẩm thêu được bài trí trong không gian hài hòa & tinh tế.

Các tác phẩm thêu được bài trí trong không gian hài hòa & tinh tế.
Người nghệ nhân cần mẫn tỉ mỉ từng đường chỉ để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất cho tác phẩm của mình.
Người nghệ nhân cần mẫn tỉ mỉ từng đường chỉ để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ tốt nhất cho tác phẩm của mình.
​Niềm tự hào dân tộc như trỗi dậy mạnh mẽ hơn.
Niềm tự hào dân tộc như trỗi dậy mạnh mẽ hơn.


 

​Người nghệ nhân làm việc trong môi trường nghệ thuật xung quanh.
Người nghệ nhân làm việc trong môi trường nghệ thuật xung quanh.
​Một tác phẩm tranh thêu 2 mặt – hoa sen như đang vươn mình trong nắng mai dịu nhẹ.
Một tác phẩm tranh thêu 2 mặt – hoa sen như đang vươn mình trong nắng mai dịu nhẹ.
​Khu vực bảo tàng Ước Nguyện 1000 Năm.
Khu vực bảo tàng Ước Nguyện 1000 Năm.
​Du khách được chiêm ngưỡng tận mắt từng đường nét nghệ thuật dần hiện lên trên tác phẩm qua đôi tay tài hoa của nghệ nhân.
Du khách được chiêm ngưỡng tận mắt từng đường nét nghệ thuật dần hiện lên trên tác phẩm qua đôi tay tài hoa của nghệ nhân.


 


 

Nguồn Links: XQ Xử Quán | Du lịch Đà Lạt – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *