Khám Phá Văn Thánh Miếu Vĩnh Long | Du lịch Thành phố Vĩnh Long Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Văn Thánh Miếu Vĩnh Long | Du lịch Thành phố Vĩnh Long Ngay Nào:

Giới thiệu Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Văn Thánh Miếu Vĩnh Long ở tại làng Long Hồ, tổng Long An, huyện Vĩnh Bình. Tuy đã trải qua các lần trùng tu và trải qua nhiều giai đoạn lịch sử nhưng vẫn giữ được nét cổ kính. Công trình này khởi công từ mùa đông năm Giáp Tý 1864 và hoàn thành vào mùa thu năm Bính Dần 1866, là nơi tổ chức hoạt động văn hóa đề cao các bậc tiền hiền và giáo dục lòng yêu nước của các sĩ phu yên nước.

 

 

Sát đường là cổng tam quan xây theo lối cổ lâu có ba tầng mái, chiếc cổng này đơn giản nhưng mỹ thuật, có nét đặc biệt so với những chiếc cổng khác. Sau cổng là thần đạo đi thẳng vào điện Đại Thành, hai bên là hàng sao cao vút như hai hàng lính áp hầu.

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/van-thanh-mieu-vinh-long-4351/van-thanh-mieu-vinh-long-2.jpg

 

 

Phía trước chính diện, giữa thần đạo là ba tấm bia đá: tấm thứ nhất do Phan Thanh Giản viết trước khi tuẩn tiết, Trương Ngọc Lang lập năm 1872, tấm bia thứ nhì kỷ niệm ông Tống Hữu Định và giới trí thức trùng tu tái thiết ngôi miếu năm 1903, tấm bia thứ ba ca ngợi tấm lòng hảo tâm của bà Trương Thị Loan hiến đất làm hoa lợi hương hỏa. Hai tấm bia sau do Nguyễn Liên Phong viết vào thập niên đầu của thế kỷ này.

 

 

 

Khu vực chính của Văn Thánh Miếu gồm Đại Thành điện và hai ngôi miếu ở trước sân đâu mặt nhau gọi là Tả Hữu vưu. Gian chính điện được bài trí đơn giản, giữa là khánh thờ bài vị: Đại Thành Chí Thánh Tiên sư Khổng Phu tử và bài vị bốn vị đứng vào hàng đệ tử của ngài gọi là Tứ Phối.

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/van-thanh-mieu-vinh-long-4351/van-thanh-mieu-vinh-long-4.jpg

 

Cũng trong chính điện, hai bên Tả ban và Hữu ban là khánh thờ: Thập nhị hiền triết, còn hai bên Tả Hữu vu thờ: Thất thập nhị hiền, mỗi bên ba mươi sáu vị. Trong Văn Thánh Miếu có rất nhiều hoành phi, câu đối do các nhà hảo tâm ở khắp nơi hiến cúng. Trong đó có câu đối của Thượng thư Cao Xuân Dục cúng năm 1913 khi ông đến Vĩnh Long.

 Tụy Văn Lâu hay Văn Xương Các là một công trình nhỏ đẹp với diện tích 144m² nằm bên phải lối thần đạo, trong khuôn viên rộng rãi của Văn Thánh miếu Vĩnh Long, được làm theo kiểu trùng thềm điệp ốc, trên gác là nơi cất sách và thờ Văn Xương Đế Quân – vị tinh quân chủ quản việc thi cử học hành, bài vị Văn Xương Đế Quân đặt trong khám thờ, chạm trỗ sơn thếp đẹp đẽ.

 

 

Nhưng tầng dưới Văn Xương Các mới là nơi quan trọng nhất, gian giữa là nơi văn nhân thi ngồi đàm đạo, phía sau là khánh thờ Gia Định Sử sỉ Sùng Đức Tiên sinh Võ Trường Toản và Khâm sai Kinh lược sứ Phan Thanh Giản.

 

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/van-thanh-mieu-vinh-long-4351/van-thanh-mieu-vinh-long-8.jpg

 

MỗI năm tại Văn Thánh Miếu có các ngày lễ lớn: Tế Khổng Tử và các vị Thánh Hiền vào ngày Xuân Đinh và Thu Đinh (ngày Đinh đầu tháng hai và ngày Đinh cuốI tháng tám). Tại Văn Xương Các có lễ giỗ Phan Thanh Giản (mùng bốn và mùng năm tháng bảy âm lịch), ngày giỗ các quan đại thần (ngày 12 và 13 tháng mười âm lịch).

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/van-thanh-mieu-vinh-long-4351/van-thanh-mieu-vinh-long-9.jpg

 

Được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia vào ngày 25/3/1991, Văn Thánh Miếu Vĩnh Long đã được quy hoạch bảo vệ, trùng tu, tôn tạo để trở thành niềm tự hào và một địa chỉ hấp dẫn của ngành du lịch Vĩnh Long cũng như các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

aL

Nguồn Links: Văn Thánh Miếu Vĩnh Long | Du lịch Thành phố Vĩnh Long – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *