Khám Phá Tượng đài cá basa | Du lịch Quận 12 Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Tượng đài cá basa | Du lịch Quận 12 Ngay Nào:


 


Tượng đài cá ba sa là để tôn vinh loài cá và cũng để ghi nhớ việc con người đã thuần dưỡng một giống cá giúp tạo nên thương hiệu mới không chỉ của đồng bằng sông Cửu Long. Tượng đài cá basa Châu Đốc tại công viên ngã ba sông thành phố, nhằm tôn vinh những con người đã có công thuần dưỡng được một loài hải sản có ích, góp phần đưa hàng vạn dân thoát khỏi đói nghèo.


Nhiều tour đi Châu Đốc – An Giang thưởng xuyên ghé ngang đây để giới thiệu tới du khách xa gần công trình tôn vinh người nông dân này. Công trình mang dáng vẻ hoành tráng, cao 14m, toàn bộ thiết kế khung thép, đúc bê tông. Phần đế được ốp đá granit, phần tượng cá có trọng lượng đến 3 tấn, bao bọc bằng thép inox dày 1,5mm. Nhìn tổng thể tượng đài có hình dáng cách điệu một bè cá mà phần ngọn là hình tượng con cá basa lao lên khỏi mặt nước.

Tượng đài cá basa Châu Đốc
Tượng đài cá basa Châu Đốc


Theo thông tin được đăng tải trên những website du lịch thì tổng kinh phí đầu tư cho công trình này là 1,8 tỷ đồng, riêng phần tượng cá basa bằng inox giá 1,3 tỷ đồng.


Cuối những năm 1980, con cá ba sa bắt đầu rời những làng bè của vùng đầu nguồn sông Tiền và sông Hậu để mở màn cho chuyến ngao du trời Tây. Anh Võ Đông Đức, tổng giám đốc Công ty Caseamex (Cần Thơ), kể lại: lúc đó tại ĐBSCL chỉ có hai đơn vị đi đầu trong việc chế biến, đưa mặt hàng cá ba sa phi lê ra nước ngoài là Công ty Agifish và Angitexim của tỉnh An Giang.


Khi mặt hàng này được ưa chuộng ở thị trường nước ngoài, giá cả tương đối hấp dẫn thì các công ty bắt đầu mở rộng mạng lưới thu mua, chế biến. Vùng đầu nguồn Châu Đốc (An Giang) và Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã sớm mở rộng làng bè, có lúc lên đến hàng ngàn chiếc mỗi nơi. Từ đây, con cá ba sa vẫy vùng thoát khỏi những bè cá của vùng châu thổ đục phù sa để vươn mình ra thế giới.


“Cá ba sa lúc đó chủ yếu nuôi trong lồng bè, sản lượng rất ít và thấp. Khi thị trường nước ngoài bắt đầu chuộng và yêu cầu cung cấp ngày một nhiều hơn thì con cá ba sa ngày càng thể hiện sự đuối sức. Một công ty của Úc đã yêu cầu công ty của chúng tôi tìm con cá gì đó thay thế sản lượng cho con cá ba sa và họ đã cử hẳn chuyên gia tới ĐBSCL để cùng chúng tôi nghiên cứu. Trong nhiều loài cá họ thống nhất chọn con cá tra, vì có đặc điểm sinh trưởng, thịt phi lê tương tự ba sa. Thế là container cá tra phi lê đầu tiên của Việt Nam được xuất qua Úc, thị trường này sau đó chấp nhận mặt hàng này. Đó là tín hiệu đáng mừng ở buổi đầu sơ khai”, anh Võ Đông Đức hồ hởi kể lại.


Vài tháng sau, Công ty Cataco (tiền thân của Caseamex) tiếp tục xuất hàng qua châu Âu và rồi như một phép mầu, thị trường châu Âu cũng say mê con cá tra, ba sa của Việt Nam. Đến năm 1995, anh Đông Đức mở ra trang chính cho con cá tra khi lần đầu tiên đưa con cá này thâm nhập thị trường nước Mỹ. Ngay sau đó, một số công ty khác cũng bắt tay vào xây dựng nhà máy, đào tạo đội ngũ công nhân chế biến, tìm thị trường cho con cá tra.

Nguồn Links: Tượng đài cá basa | Du lịch Quận 12 – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *