Khám Phá Trại rắn Đồng Tâm | Du lịch Mỹ Tho Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Trại rắn Đồng Tâm | Du lịch Mỹ Tho Ngay Nào:

Giới thiệu Trại rắn Đồng Tâm


Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang)

Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang)


Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang) hay còn gọi là xí nghiệp dược phẩm Quân khu 9, nằm bên bờ sông Tiền, có diện tích khoảng 30ha, không gian xanh mát thoáng đãng. Đây là một trong những trại nuôi rắn lớn nhất Việt Nam với rất nhiều chủng loài khác nhau, và được xem như một bảo tàng về rắn đầu tiên ở Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu.


Hiện trại rắn Đồng Tâm có khoảng 400 loài rắn cho bạn tận mắt chiêm ngưỡng, từ những loài rắn hiền lành không độc cho đến các loài rắn cực độc. Rắn ở đây được nuôi thả tự do, gồm 3 khu vực phù hợp với tính chất mỗi loài rắn


Khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước: bốn bề xây tường cao ngang ngực người lớn, có một cửa ra vào. Bên trong, đáy hồ sâu khoảng 30 – 40cm, xăm xắp nước. Giữa hồ là tiểu đảo, có mấy chòm cây xanh cao ngang tường hồ, trên chòm cây là cả đám rắn quấn lấy nhau đông đúc. Khu này nuôi các loài rắn điển hình như rắn nước, rắn gáo, rắn ri cá…


Khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước

Khu nuôi rắn theo kiểu đảo hồ nước


Khu nuôi rắn độc: như rắn hổ ngựa, cạp nong, mai gầm… đặc biệt là rắn hổ mang chúa cực độc, được xếp bậc E trong sách đỏ Việt Nam. Chúng được nuôi trong những chiếc chuồng xây riêng biệt, bên trong mô phỏng các hang hốc làm chổ ẩn nấp, mặt ngoài được che chắn cẩn thận chỉ vừa đủ để du khách ngắm nhìn mà không gây nguy hiểm.


Khu nuôi rắn độc

Khu nuôi rắn độc


Khu nuôi trăn: được đặt trong nhà lồng có mái che, bên trong là các dãy lồng sắt, cao đến ngang hông, sàn bằng gỗ, mỗi lồng là từng chú trăn riêng biệt đang nằm cuộn tròn với kích thước dễ sợ… vui mắt là có loài trăn lại cuộn tròn trong các chậu hoa cỡ lớn thay vì nằm trên sàn gỗ, khoe các hoa văn rằn ri uốn lượn. Loài trăn thì có vẻ im lìm, chỉ trừ lúc được cho ăn.


Để nuôi được các loài rắn và trăn này, đặc biệt các loài rắn dữ là cả một kỳ công và đầy nguy hiểm. Các nhân viên ở trại rắn Đồng Tâm khi mở cửa chuồng phải rất cẩn thận, nhẹ nhàng và chậm rãi để con rắn đang đói không phóng ra ngoài, hoặc cắn vào người. Chăm sóc rắn cũng chẳng khác nào chăm sóc một đứa trẻ, bởi phải thường xuyên theo dõi để phát hiện con nào có dấu hiệu bất thường hoặc bị bệnh để điều trị kịp thời.


Mục đích của trại rắn Đồng Tâm là nuôi rắn lấy nọc xuất khẩu, kết hợp trồng cây dược liệu, và bảo tồn những loài động vật quý hiếm khác như trăn, cá sấu, ba ba, cáo, gấu… Đặc biệt, đây còn là nơi chữa trị rắn cắn rất hữu hiệu cho người dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh lân cận.


Trong chiến tranh, bộ đội ta bị rắn cắn rất nhiều, do đó năm 1977 hình thành Tổ điều trị rắn độc cắn, đến năm 1998 có quyết định của Bộ Quốc phòng cho thành lập cơ sở cấp cứu và điều trị rắn độc cắn. Từ đó trại rắn Đồng Tâm ra đời.


Từ năm 2008 trở về trước, trung bình hàng năm trại rắn Đồng Tâm điều trị 800 ca bị rắn độc cắn. Từ năm 2009 đến nay, trung bình chữa trị 1.000 ca/năm. Bệnh nhân đến đây chữa trị rắn cắn, đa số được miễn tiền viện phí, bởi chính sách hổ trợ người nghèo.


Thế giới về loài rắn vẫn luôn kỳ bí, mà trong trí tưởng tượng của đa số chúng ta là rất nguy hiểm, không thể đến gần. Nhưng khi đến thăm trại rắn Đồng Tâm, bạn sẽ có suy nghĩ khác hơn, vì vẫn có nhiều loài rắn hiền lành, không độc… và dù chúng rất độc đi nữa nhưng nếu biết cách khai thác thì vẫn mang lại lợi ích to lớn cho con người.


Giá vé trại rắn Đồng Tâm (2014): 25.000đ/người lớn – 15.000đ/trẻ em.

Nguồn Links: Trại rắn Đồng Tâm | Du lịch Mỹ Tho – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *