Khám Phá Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt | Du lịch Đà Lạt Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt | Du lịch Đà Lạt Ngay Nào:


Khoảng vài năm trở lại đây, du khách có dịp lên tham quan Tp. Đà Lạt hầu như không ai là không đến viếng cảnh Trúc Lâm Thiền viện, 


Nằm cạnh hồ Tuyền Lâm, Thiền viện, là nơi bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy những phút giây lắng đọng trong tâm hồn như ở chốn hư không, thanh khiết.


Với nhiều người, đến với Trúc Lâm Thiền viện là dịp hòa mình vào không gian thanh tịnh chốn Thiền môn, để tìm lại bản ngã tâm hồn sau những ồn ào, tất bật đời thường. 


Bởi thế có nhiều người đến xin tập tu ngắn ngày và được xếp ở nhà khách hai tầng dưới lưng chừng đồi với khu vườn xanh mát. Sớm tối nghe chuông, đọc kinh Phật và ăn cơm chay.


Thiền Viện có hơn 100 tăng ni và nhiều cư sĩ tập trung từ khắp nơi trong nước, hàng ngày đọc kinh theo một chế độ tu luyện nghiêm khắc với quan điểm triết học: “ trở về soi rọi chính bản thân mình”.


Lúc đông nhất, Thiền viện có hàng nghìn tăng ni, phật tử đến theo học về thiền.
Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là điểm đến của du khách muốn tĩnh tâm.

Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt là điểm đến của du khách muốn tĩnh tâm.


Các con đường lên thiền viện


Bạn có thể lên Thiền viện bằng hai cách: đường bộ hoặc cáp treo.


Đường bộ


Từ trung tâm TP Đà Lạt, bạn đi theo quốc lộ 20 xuống đèo Prenn chừng 4 km, có một con đường đá rẽ phải, đầu đường có một tượng Phật Thích Ca ngồi dưới gốc bồ đề, đó là đường đi lên Trúc Lâm Thiền viện. 


Đi hết con đường đá độ non cây số, nếu đi bằng xe hơi thì sẽ chạy lên một con đường nhựa vòng quanh chân đồi, đến đỉnh đồi là sân chùa.


Phía trước Thiền viện
Phía trước Thiền viện


Còn nếu đi bộ, khách sẽ băng qua mặt đập hồ Tuyền Lâm, đi theo một con đường đất rồi lên chùa qua 3 cửa tam quan và 222 bậc cấp, dưới bóng mát của hàng thông xanh vi vu trong gió.

Lối lên Thiền viện
Lối lên Thiền viện


Cáp treo


Đi theo đường 3/4 đến đỉnh đồi Robin rồi mua vé lên thẳng Thiền viện.


Các điểm tham quan trong Thiền viện Trúc Lâm


Bước tới cổng tam quan dưới những rặng thông reo thoang thoảng hương đưa, bạn như trút bỏ hết ưu tư, phiền muộn, tràn ngập tâm trí lúc này chỉ còn cảnh quan thanh khiết tuyệt vời. 


​Tam quan

Tam quan

Các cổng tam quan được xây dựng theo lối kiến trúc Đông phương, mái cong, lợp ngói có khắc danh hiệu “Trúc Lâm Thiền viện, núi Phụng Hoàng” bằng chữ Việt và chữ Hán. Dọc theo 2 cột đứng hai bên có hai câu liễn, cũng bằng chữ Việt và chữ Hán, do Hòa thượng Viện chủ đề.

Ở cổng tam quan thứ nhất, bắt đầu bước vào khuôn viên Thiền viện, ta thấy hai câu liễn giới thiệu khái quát lịch sử hình thành của đạo Phật và của phái Thiền tông Việt Nam phát sinh từ đời Trần.


Đức Phật làm Đông cung, bỏ điện ngọc, lên Bồ đề thành chánh giác.


Giác Hoàng ở ngôi báu, lìa ngai vàng, lên Yên Tử dạy chúng tăng.


Những bậc cấp bằng xi măng sạch sẽ như thôi thúc bước chân du khách! Lên đến cổng tam quan thứ hai, khách sẽ vô cùng bàng hoàng trước một hồ nước sáng loáng dưới ánh nắng vàng cao nguyên. 


Chung quanh hồ, các cây liễu rũ rung rinh trong gió. Hồ có sức chứa khoảng 200 mét khối nước, nguyên là một lõm sâu trên đồi do những người làm hồ Tuyền Lâm lấy đất đắp đập tạo nên, từ đó, Hòa thượng nảy sinh ý định xây một cái hồ nhân tạo để vừa tăng thêm vẻ đẹp cho cảnh quan vừa chứa nước vào mùa mưa.


Đến bậc cấp cuối cùng là đến cổng tam quan thứ ba, ta lại gặp hai câu liễn khác:


Thiếu Thất chín năm đợi gặp Thần Quang truyền Tâm ấn.


Trúc Lâm mười kỷ đã đem Thập Thiện hóa nhân gian.


 


Qua khỏi cổng tam quan này là đến sân chùa. Một cảnh quan tươi đẹp bao la hiện ra trước mắt: Chánh điện với 4 mái ngói cong, cửa thiền rộng mở, lầu chuông bốn bề lộng gió, ngàn hoa khoe sắc như đón chào khách thập phương và xa xa là núi đồi Đà Lạt điệp trùng bao quanh.

Khung cảnh trước sân Thiền viện
Khung cảnh trước sân Thiền viện


 


Trong chánh điện chỉ thờ Phật Thích Ca cầm cành hoa sen, hai bên là Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử và Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng 6 ngà. 


​Chính điệnChính điện


Bên trong chính điệnBên trong chính điện


Tượng đức Bản sư Thích Ca Mâu NiTượng đức Bản sư Thích Ca Mâu Ni


Ngay phía ngoài là toà tháp uy nghiêm bên trong treo một chiếc chuông lớn cao 1.98 m nặng 1.1 tấn trên có khắc bài thơ của Trúc Lâm Ðầu Ðà.


Tượng Bồ Đề Đạt Ma và Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm, di ảnh Cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa

Tượng Bồ Đề Đạt Ma và Tam Tổ Thiền phái Trúc Lâm, di ảnh Cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa


Thiền Viện Trúc Lâm được coi là thiền viện lớn nhất trong cả nước Thiền Viện Trúc Lâm được coi là thiền viện lớn nhất trong cả nước


Dù mới được xây dựng, Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt thu hút khách du lịch gần xa bởi vẻ đẹp Phật giáo hài hòa kim cổ và thiên nhiên tươi đẹp xung quanh. Có thể nói vườn hoa của thiền viện là một trong những điểm dừng chân yêu thích khi du khách đến đây
Nơi đây bừng lên sắc thắm của muôn loài hoa quý hiếm.

Nơi đây bừng lên sắc thắm của muôn loài hoa quý hiếm.


Ngoài những lúc tham gia các thời khoá sinh hoạt của thiền viện, bạn có thể thư giãn với muôn sắc hoa trong vườn. Rất nhiều loài hoa đẹp và quý hiếm như sim tím, bông gòn Úc, phù dung…được các hòa thượng mang từ khắp nơi trên thế giới về trồng, khiến khung cảnh càng thêm thơ mộng.Từ trên Thiền viện nhìn xuống, 5 nhánh suối đổ về Tuyền Lâm như bàn tay 5 ngón lấp lánh ánh bạc dưới nắng trời


Mặt hồ Tuyền Lâm dưới chân núi trở thành tấm gương phản chiếu những lớp sương khói chuyển sắc từ tím sang hồng. Đỉnh núi Voi phía chân trời đội lên đầu những vầng mây ngũ sắc rực rỡ và mặt trời vút hiện ra loé sáng..


Bạn cũng có thể thuê thuyền dạo chơi trên đại dương thu nhỏ – Tuyền Lâm để cảm nhận một Đà Lạt thật khác giữa cao nguyên hùng vĩ.
Hồ Tuyền Lâm ngay dưới chân Thiền viện.

Hồ Tuyền Lâm ngay dưới chân Thiền viện. 


Hồ Tuyền Lâm - phía trước Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt


Ngoài Thiền Viện Trúc Lâm, ở Đà Lạt còn có Tu Viện Bát Nhã, chùa Đại Giác… là nơi bạn cũng có thể xin ở lại ít ngày để tĩnh tâm, hướng Phật.

Phía sau chính điệnPhía sau chính điệnKhu nhà khách và thư việnKhu nhà khách và thư viện
Khu nội việnKhu nội viện


Đến thăm Thiền viện Trúc Lâm, ta không thấy sự cầu kỳ, tỉ mỉ trong kiến trúc xây dựng, mặc dù toàn bộ công trình kiến trúc đều toát lên sắc thái của nền văn hóa Việt Nam, văn hóa Đông Phương. Cái đẹp, cái đặc sắc của Thiền viện là cảnh quan thanh thoát với trời mây non nước bao la, với ngàn thông vi vu gió lộng. Ở đấy, thiền và thiên nhiên hòa nhập làm một. Chính cảnh quan này là sự độc đáo thu hút du khách. Ai đã một lần đến Trúc Lâm Thiền viện mà không thấy tâm hồn mình lâng lâng, nhẹ nhõm, như được trong sáng hơn, thanh sạch hơn.


 

Nguồn Links: Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt | Du lịch Đà Lạt – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *