Khám Phá Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã | Du lịch Phú Lộc Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã | Du lịch Phú Lộc Ngay Nào:

Giới thiệu Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã


Tham quan Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã


Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nằm trên địa bàn xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế). Từ Đà Nẵng ra, nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 10km, cách thành phố Huế khoảng 30km, con đường vào Thiền viện có đoạn đường nhựa, có đoạn bê-tông, có đoạn chạy bên bờ sông Truồi thơ mộng để đến hồ Truồi với non xanh nước biếc hữu tình.


Đi đò qua hồ Truồi, du khách sẽ thấy những áng mây trắng bồng bềnh “trôi” dưới đáy hồ nước trong xanh; chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca lộ thiên đang ngồi thiền trên cù lao ở trước chùa giữa hồ cao 24 mét, nặng 1.500 tấn bằng đá. Bên kia hồ là các công trình xây dựng của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã ẩn hiện trong màu lam sương khói của ngọn Linh Sơn nằm trong dãy Bạch Mã quanh năm mây mù lãng đãng.


Vừa bước lên khỏi 172 bậc tam cấp, cổng tam quan của Thiền viện hiện ra cao vút, uy nghi trong nền trời xanh, mây trắng. Lúc này, du khách chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc của Thiền viện được xây dựng hài hoà trong một quần thể với tổ đường, chính điện, tăng đường, trai đường, phương trượng, lầu chuông, tháp xá lợi… quần tụ trên khu rừng nguyên sinh tươi tốt; khu vực dành cho Phật tử và khách hành hương đến tham quan, vãn cảnh, cầu nguyện và khu vực trai tịnh chỉ dùng làm nơi tu niệm và sinh hoạt của chư tăng ni trong Thiền viện…


Cũng giống như các Thiền viện thuộc dòng Trúc Lâm Yên Tử, Trúc Lâm Bạch Mã cũng có chính điện thờ Phật tổ đang ngồi tu niệm dưới gốc cây bồ đề, phía sau chính điện là khu vực tổ đường thờ Tổ sư Đạt Ma của thiền phái Trúc Lâm.


Sau khi tham quan cảnh chùa, thắp một nén nhang cầu nguyện với tiếng “tiểu chuông” của một nhà sư, Đại đức Thích Tâm Hạnh, trụ trì Thiền viện cho biết, trong một lần đi tìm cuộc đất xây Thiền viện, từ đỉnh Bạch Mã nhìn xuống vào những ngày trời trong mây tạnh, chợt bắt gặp một cảnh trí sơn thủy hữu tình, thoát tục với hồ nước xứ Truồi trong xanh in bóng những tầng mây.


Thiền viện được khởi công từ tháng 3/2006 và hoàn thành sau hai năm thi công trong điều kiện khá khó khăn vì cách trở đường vận chuyển với tổng kinh phí gần 15 tỉ đồng từ nguồn đóng góp của Giáo hội và Phật tử.


Đến tham quan Trúc Lâm Thiền Viện Bạch Mã, ngoài ngắm những cảnh quan sơn thủy hữu tình, mái chùa cổ kính; những hoa văn họa tiết tôn lên vẻ cổ kính, thanh tịnh, trang nhã ra, nơi đây còn phảng phất mùi hương, trầm thoát tục; nghe tiếng chuông thiền ngân nga lan tỏa trên sóng nước hữu tình, du khách cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thoát.


Cảnh quan cổ kính, thoát tục, sơn thủy hữu tình… của Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã:


Bên kia hồ, quần thể Thiện viện ẩn mình trong màu lam sương khói

Bên kia hồ, quần thể Thiện viện ẩn mình trong màu lam sương khói


​Tượng Phật Thích Ca lộ thiên

Tượng Phật Thích Ca lộ thiên


Cảnh quan lòng hồ Truồi nhìn từ cổng Tam quan Thiện viện

Cảnh quan lòng hồ Truồi nhìn từ cổng Tam quan Thiện viện


​Một số kiến trúc đẹp, hài hòa ở Thiền viện

Một số kiến trúc đẹp, hài hòa ở Thiền viện


 


​Kiến trúc ẩn hiện trong mây

Kiến trúc ẩn hiện trong mây


​Trước sân Chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã

Trước sân Chánh điện Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã


Nơi thờ Tổ sư Đạt Ma

Nơi thờ Tổ sư Đạt Ma

Nguồn Links: Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã | Du lịch Phú Lộc – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *