Khám Phá Thác Pongour | Du lịch Đức Trọng Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Thác Pongour | Du lịch Đức Trọng Ngay Nào:

Giới thiệu Thác Pongour


Thác Pongour

Thác Pongour


Thác Pongour là một ngọn thác nổi tiếng đẹp mơ màng, hùng vĩ, hoang dã nhất của Nam Tây Nguyên. Do đó, nếu đến Đà Lạt khách không thể quên được thác Pongour.


Từng  tầng thác nước đổ xuống thật đặc biệt

Từng  tầng thác nước đổ xuống thật đặc biệt


Thác Pongour đúng như cái tên người dân gọi "thác Bảy Tầng"

Thác Pongour đúng như cái tên người dân gọi “thác Bảy Tầng”


Thác Pongour thuộc huyện Đức Trọng, cách huyện lỵ 20km và xa trung tâm thành phố Đà Lạt 50 km. Trên quốc lộ 20 Đà Lạt – Sài Gòn, đến xóm Trung (phía núi Chai) rẽ về phía tay phải đi một quãng đường đất dài độ 8 km du khách sẽ đến được thác Pongour mà người dân địa phương gọi là thác Bảy Tầng hay là thác Thiên Thai.


 Về tên gọi Pongour có giả thuyết cho rằng Pongour là do tên người Pháp phiên âm từ tiếng dân tộc bản địa (Kho: Pon – gou (với nghĩa là ông chủ vùng đất sét trắng). Qua một số tài liệu địa chất học của người Pháp, vùng này có nhiều kaolin. Như vậy, Pongour có nghĩa là ông chủ hay ông vua xứ Kaolin.


Dòng thác Pongour mang một vẻ đẹp hùng vĩ và  có một  chút hoang dã

Dòng thác Pongour mang một vẻ đẹp hùng vĩ và  có một  chút hoang dã


Hay như giả thuyết từ truyền thuyết: Ngày xưa, vùng đất Phú Hội – Tân Hội – Tân Thành bây giờ do một nữ tù trưởng K’Ho xin đẹp tên là Kanai cai quản. Nàng có tài chinh phục thú dữ phục vụ lợi ích con người, trong đó có bốn con tê giác to lớn khác thường, luôn tuân lệnh Kanai dời non ngăn suối, khai phá nương rẫy trồng bắp, gieo lúa và sẵn sàng xung trận chiến đấu chống kẻ thù, bảo vệ buôn làng.


Thác Pongour vào mùa lũ

Thác Pongour vào mùa lũ


 Nhờ đó, cuộc sống cộng đồng ngày càng sung túc, thanh bình. Mùa xuân năm ấy, đúng ngày rằm tháng giêng, nàng nhẹ nhàng trút hơi thở cuối cùng. Bốn con tê giác quanh quẩn đêm ngày không rời thân chủ nửa bước, chẳng buồn ăn uống cho đến chết…


Thác Pongour vừa  hoang dã nhưng cũng rất yên bình và đẹp mơ màng

Thác Pongour vừa  hoang dã nhưng cũng rất yên bình và đẹp mơ màng


Bỗng một sáng bình minh vừa hé, mọi người hết sức ngạc nhiên khi thấy nơi nàng yên nghỉ sừng sững ngọn thác đẹp tuyệt trần. Thì ra, suối tóc Kanai đã hoá thành làn nước trong xanh, mát rượi, tung bọt trắng xoá, còn những phiến đá bàn xanh rêu xếp từ cao xuống thấp, làm nền cho thác đổ, chính là các cặp sừng của đàn tê giác hoá thạch – biểu tượng của sức mạnh đoàn kết, gắn bó vĩnh cửu giữa con người với thiên nhiên bao la.


Những tảng đá lớn tạo lên độ dốc , kết cấu độc đáo

Những tảng đá lớn tạo lên độ dốc , kết cấu độc đáo


Thác Pongour khi mùa khô đến

Thác Pongour khi mùa khô đến


Thác Pongour có lịch sử từ nhiều người, nhiều giai đoạn và ngày nay có ngày kỷ niệm. Đó là dịp trăng tròn đầu tiên của mùa ấm áp, núi rừng khởi sắc để làm ngày “kỷ niệm” cho bộ tộc của nàng.


Vào mùa khô thác Pongour giống như những ngọn núi đá

Vào mùa khô thác Pongour giống như những ngọn núi đá


Thác vào mùa khô

Thác vào mùa khô


Trong những năm 60 của thế kỷ này, nhiều người Hoa ở Tùng Nghĩa (Đức Trọng) nhân tết Nguyên Tiêu (rằm tháng Giêng) thường tổ chức các cuộc viếng chùa miếu, lăng tẩm, các thắng cảnh, các di tích lịch sử kết hợp với phong tục của dân bản địa (Kho, Churu) và người các dân tộc di cư 1954 (Thái, Thổ, Tày, Nùng…) cùng đặt ra lễ thác Pongour (thường gọi là thác Thiên Thai).


Vào rằm tháng Giêng âm lịch hàng năm từng đoàn người từ các thị trấn Liên Nghĩa, Cao Bắc Lạng, Lục Nam… của Đức Trọng và các vùng Brơtel, Phú Mỹ, Lạc Sơn, Bằng Tiên, Ngọc Sơn, Đinh Văn… của Lâm Hà nườm nượp trẩy hội thác Pongour.


Mọi người đi trẩy hội thác Pongour

Mọi người đi trẩy hội thác Pongour


Hội thác Pongour rằm tháng giêng âm lịch

Hội thác Pongour rằm tháng giêng âm lịch


Pongour là thác nước duy nhất có ngày hội. Hằng năm cứ vào dịp rằm tháng giêng âm lịch, từ khắp nơi các nam thanh nữ tú không phân biệt dân tộc đổ về đây trẩy hội mùa Xuân. Đây là dịp mà mọi người sống cởi mở, chân tình, tự do tìm hiểu và yêu mến nhau.


Kết cấu đặc biệt của thác Pongour làm kích thích sự hiếu kỳ của du khách

Kết cấu đặc biệt của thác Pongour làm kích thích sự hiếu kỳ của du khách


Tục truyền rằng: những ai không thành thật, không chung thủy, những kẻ bất tín, bội thề đã đến thác Pongour, thì ít khi được trở về; nàng Ka Nai nổi giận, do đó sai Yàng Pongour giữ lại những ai thuộc diện người nói trên tại dòng thác Pongour để nàng dạy cho họ những bài học về con người …


Có người không dám đến Pongour là vì thế. Nhưng đến Đà Lạt mà không đến thăm Pongour thì cũng như chưa đến Đà Lạt, chưa thấy được vẻ mơ màng hoang dã của Nam Tây Nguyên. Và những ai trong sáng thì có ngại gì.


Quang cảnh đường vào thác

Quang cảnh đường vào thác


Rừng nguyên sinh

Rừng nguyên sinh


Khung cảnh thiên nhiên nơi đây vẫn còn lưu giữ được nét hoang sơ. Bao quanh thác là khu rừng nguyên sinh có diện tích khoảng 2,5 ha với thảm thực vật đa dạng, phong phú. Nơi đây còn rất nhiều cây cổ thụ, muông thú sinh sống. Thấp thoáng đâu đó bạn có thể bắt gặp những giỏ lan rừng đẹp mắt.


Thác Pongour cũng mang một vẻ hoang sơ của núi rừng

Thác Pongour cũng mang một vẻ hoang sơ của núi rừng


Những năm gần đây du khách đến trẩy hội Pongour ngày càng nhiều và thật vui mừng là hàng ngàn du khách lên Đà Lạt đến thăm Pongour đều bình an trở về. Phải chăng Yàng Pongour đã thẩm định đích xác lòng người?

Nguồn Links: Thác Pongour | Du lịch Đức Trọng – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *