Khám Phá Phố Hàng Chĩnh | Du lịch Hoàn Kiếm Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Phố Hàng Chĩnh | Du lịch Hoàn Kiếm Ngay Nào:

Phố Hàng Chĩnh


Phố Hàng Chĩnh là con đường từ bên trong ra bờ sông qua cửa ô Trừng. Phố Hàng Chĩnh là phố ngắn, dọc phố đo được một trăm bốn mươi mét. Tên một phố dài 136m, đi từ đường Trần Nhật Duật đến phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm. Xưa đây là nơi gần cửa sông Hồng, nên tiện cho thuyền bè bốc dỡ hàng hoá, như chum, vò, vại, chĩnh

Giới thiệu Phố Hàng Chĩnh

 

Phố Hàng Chĩnh

Phố xây trên nền đất thôn Ưu Nhất, tổng Hữu Túc (sau đổi là Đông Thọ), huyện Thọ Xương cũ. Tới giữa thế kỷ XIX, thôn Ưu Nhất hợp với thôn Trung Nghĩa thành thôn Ưu Nghĩa. Đình thôn này ở nhà số 2A phố Nguyễn Hữu Huân. Đầu phố Hàng Chĩnh, nơi gặp đường Trần Nhật Duật, xưa có một cửa ô gọi là cửa ô Trừng Thanh, còn gọi cửa Ưu Nghĩa.

Người Pháp gọi là Rue des Vases (phố hàng  Vại Chậu), thông ra bờ sông nơi có bến  thuyền đậu. Những thuyền này chở đồ sành, đồ gốm, đồ đá. Phố Hàng Chĩnh  bán các thứ hàng sành như vại chậu (của Phù Lãng), nồi đất, chum vại, tiểu sành (của Hương Canh), hàng gốm (của Thổ Hà). Dần dần do hiện tượng hàng năm  nước lũ về, cát bồi nên lòng sông ra xa chân đê, thuyền chở hàng phải đậu lui về phía dưới; đồ đất nung, đồ sành chuyển đến bán ở Hàng Mắm; người ta bán  thêm đồ đá như bia mộ chí, cối đá, chân cột bằng đá.

Hàng Chĩnh thành một đường phố có cửa hàng bán nước mắm bán muối. Số cửa hàng này cũng không nhiều, có độ sáu bảy nhà, chủ hiệu đa số có nhà riêng trong ngõ Phất Lộc. Ngõ này trước kia có một lối thông ra Hàng Chĩnh, lối  đi ấy bây giờ có một bức tường bịt kín, người trong ngõ đi ra lối phố bờ sông.Hiện nay ở Hàng Chĩnh có những nhà buôn bán  muối và nước mắm trở nên giàu có.

Nguồn Links: Phố Hàng Chĩnh | Du lịch Hoàn Kiếm – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *