Khám Phá Phố Hàng Bút | Du lịch Hoàn Kiếm Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Phố Hàng Bút | Du lịch Hoàn Kiếm Ngay Nào:

Giới thiệu Phố Hàng Bút

Xưa kia, Hàng Bút có tên gọi là phố Hàng Mụn vì chuyên mua mụn vải thừa từ các nhà may để may quần áo, mũ, tất trẻ em, đặc biệt là khâu các bùa túi trẻ em đeo vào các dịp tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ 5/5 âm lịch.

Phố Hàng Bút dài chưa đến 70 mét, nối hai phố Thuốc BắcBát Sứ. Đây là phần đất thôn Đông Thành, tổng Tiên Túc, huyện Thọ Xương cũ.  Thời Pháp thuộc, phố có tên là phố Côngbanez (Rue Combanère), chuyên bán giấy vở,  bút mực, bút lông cho học sinh. Sau năm 1945, phố này được đổi thành phố Hàng Bút (thực ra phố Hàng Bút trước đây ở đoạn cuối phố Thuốc Bắc, đoạn này được sáp nhập vào phố Thuốc Bắc).

Khu phố này được xây dựng trên nền đất thôn Đông Thành, tổng Tiền Túc (sau đổi là tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương). Ngôi đền của thôn Đông Thành cũ có cửa chính ở nhà số 7 phố Hàng Vải, còn cổng sau của đình là nhà số 6 phố Hàng Bút. Khi còn chợ người ta trông vào việc buôn bán lặt vặt trong chợ, khi không còn chợ họ đi khâu vá may thuê cho các hàng thợ may, họ mua vải vụn đêm về may mũ, yếm dãi, dây đeo cho trẻ con nên có tên là Hàng Mụn. Ở đây người ta còn làm nghề chặt hạt sen, làm thuê cho những hiệu thuốc bên phố Lãn Ông.

Phố Hàng Bút ngắn, mỗi bên có khoảng dăm số nhà. Nhưng là một phố phát triển nhanh đến chóng mặt. Vài chục năm trước Hàng Bút là “phố cấm”, cả đường phố là sân chơi cho các cháu học sinh trường Lê Văn Tám, ngày nay là trụ sở Phòng Giáo dục quận Hoàn Kiếm cao 5 tầng. Bà con hai bên phố “bung” ra mở cửa hàng sánh vai với các phố “liền anh, liền chị”.

Phố hàng Bút ngày nay đang chuyển mình phát triển các mặt hàng tiêu dùng và dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân thị thành thời kỳ kinh tế hội nhập. Những nét xưa chỉ còn trong ký ức, thực tế trên mặt phố thay đổi hẳn. Hàng hoá đa dạng, phong phú sầm uất, thị trường buôn bán khá hiện đại.

Nguồn Links: Phố Hàng Bút | Du lịch Hoàn Kiếm – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *