Khám Phá Núi Két | Du lịch Quận 10 Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Núi Két | Du lịch Quận 10 Ngay Nào:


Núi Két (An Giang): Điểm du lịch tâm linh


Núi Két thuộc ấp núi Két, xã Thới Sơn, Tịnh Biên, An Giang. Nằm về phía đông thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, cách thành phố Long Xuyên khoảng 70km theo Quốc lộ 91 về hướng Tây, rồi rẽ qua tỉnh lộ 48 khoảng 1 km là đến Khu du lịch Núi Két. Được gọi là Núi Két vì ở độ cao khoảng 100 mét của núi có một phiến đá lớn dựng đứng nhô ra giống đầu và mỏ chim Két (Anh vũ sơn).

Núi Két - điểm du lịch tâm linh
Núi Két – điểm du lịch tâm linh


Núi Két bà con còn gọi là Núi Ông Két để tỏ lòng sùng bái thiên nhiên là một khối hình tròn có độ cao 225 mét diện tích chừng 45 ha. Núi Két được bao bọc xung quanh các núi khác như núi Trà Sư, núi Bà Đắc, núi Dài, núi Đất. Men theo lối đi lên đỉnh núi là con đường độc đạo, được xây hàng ngàn bậc thang bằng những phiến đá để đi dần lên đỉnh núi. Trên núi két có gần 20 chục điểm tham quan gắn với các truyền thuyết lịch sử tôn giáo vùng Thất Sơn, mỗi điện thờ có một tích riêng, có thể kể như sau: Mỏ ông Két – Điện Năm Non Bảy Núi – Mẹ Quan Âm Nam Hải – Điện Phật Vương – Điện Chiến sĩ cách mạng – Hang điện có hài cốt Chiến sĩ – Giếng Tiên – Điện chư thần – Sân tiên – Điện Phật thầy – Điện Phật A di đà – Điện Ngọc Hoàng – Lê Sơn Thánh Mẫu – Cửu Thiên Huyền Nữ – Điện phật Mẫu – Điện Huỳnh Long – Điện địa Tạng Vương – Điện Hang Đức Cử Đa – Điện Ngũ hành – Điện Ba Cô…

Mặc dù Núi Két ở độ cao 225 mét, nhưng con đường lên núi có nhiều dốc thẳng, chinh phục nhiều bậc thang bằng đá, vượt qua nhiều đoạn chênh vênh. Ở độc cao 100 mét là mõm ông Két, mặc dù vách đá cheo leo, nhưng chủ nhân đã cho xây dựng một sân rộng vừa ngắm cảnh vừa làm điểm dừng chân nghỉ mệt. Sau lưng Mõm ông Két là điện thờ chư vị Năm Non Bảy Núi, những người có công khai khẩn vùng Thất Sơn, riêng Năm Non là cụm từ chỉ địa danh năm “chỏm” cao gọi là “Vồ” gồm: Vồ Bồ Hong, Vồ Bướm, Vồ Đầu, Vồ Bà, Vồ Tiên Tuế. 

 

Một góc quang cảnh núi Két
Một góc quang cản núi Két
Bên ngoài điện có hai câu:

                           Trên Năm Non rồng phụng tốt tươi (tả)

                            Miền Bảy núi mà sau báu quý (hữu)

Tiếp tục lội lên Bãi Sân Tiên (mõm núi) phải mất 1 giờ mới đến mõm núi, được xem nhiều hạng mục xây dựng. Nơi đây, không khí lạnh như Đà Lạt, gió lồng lộng mát rượi xua đi cơn mệt mõi. Phóng tầm mắt nhìn xuống Tịnh Biên, nhà cửa cây cối chập chùng, lòng cảm thấy rờn rợn với núi rừng chơi vơi. 


Khu du lịch sinh thái Núi Két có bãi đậu xe rộng rãi, có phòng trọ thoáng mát, phong cảnh hữu tình, giá vé 8000 đồng vào khu du lịch. Khách tham quan được bảo hiểm tai nạn. Từ Tết Nguyên đán đến tháng tư (âm lịch) là cao điểm, hàng triệu lượt du khách đã về đây tham quan, bái vọng. Ở nơi đây những khách hành hương già, yếu không thể vượt núi, sẽ có dịch vụ khiêng, cõng.


Trong các điểm tham quan, du khách không thể bỏ qua bãi Giếng Tiên, đây là giếng nhỏ với ngụ ý Tiên ban cho, nước ở dưới giếng có quanh năm nhưng người ta không biết có từ nguồn nào và chắc chắn không do bàn tay con người xây dựng. Giếng được nhiều người dùng, dấu vết để lại trên đá đã minh chứng điều đó. Hay du khách đến tham quan “Hang điện có hài cốt chiến sĩ”, nơi đây gió luồng lồng lộng xuyên qua hang mát lạnh, vô cùng dễ chịu. Hoặc tham quan “Điện Phật Thầy Tây An” hay xuống “Điện hang ông Cử Đa”…

Núi Két khi đêm xuống
Núi Két khi đêm xuống


Núi Két là một danh thắng, là điểm du lịch thiên nhiên, tâm linh. Trong dịp du khách hành hương về vùng Bảy Núi, nhớ ghé qua tham quan khu du lịch Núi Két, tiêu biểu nhất là “mỏ ông Két” cùng với nhiều truyền thuyết dân gian gắn liền với thời lưu dân mở đất.   

Nguồn Links: Núi Két | Du lịch Quận 10 – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *