Khám Phá Nhà thờ cổ Sapa | Du lịch Sa Pa Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Nhà thờ cổ Sapa | Du lịch Sa Pa Ngay Nào:

Giới thiệu Nhà thờ cổ Sapa


Nhà thờ đá


Ẩn hiện trong sương mù Sapa là một tu viện cổ kính, đẹp nguy nga, huyền bí, được người Pháp xây vào cuối thế kỷ XVIII, dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại vẹn toàn nhất. Bất cứ ai nhìn thấy nó đều ngạc nhiên vì thời kỳ đó đã có một công trình vừa đồ sộ vừa cầu kỳ một cách lạ thường.


 Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng. Có thể nói người Pháp đã rất tài tình khi chọn thế đất ẩn khuất để xây tu viện này. Nhà thờ Sa Pa toạ lạc trên một vị trí đắc địa với phía sau là núi Hàm Rồng che chắn, phía trước là khu đất rộng, bằng phẳng, có thể phát triển nhiều công trình văn hóa phục vụ cho các hoạt động xã hội.


Đặc biệt, nhà thờ ở vị trí trung tâm của thị trấn Sa Pa, đứng ở bốn phía đều có thể quan sát được di tích, cùng với hai công trình kiến trúc khác cũng do người Pháp xây dựng là biệt thự Chủ Cầu (nay là khách sạn Hoàng Liên) và khu huyện ủy cũ (nay là trụ sở của Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai) tạo thành một hình tam giác cân đối với kiến trúc riêng biệt mang phong cách Pháp. Việc chọn hướng của nhà thờ có ý nghĩa tâm linh quan trọng đối với người Công Giáo: Đầu di tích quay về phía Đông, là hướng mặt trời mọc, hướng đón nguồn sáng Thiên Chúa. Cuối nhà thờ (khu Tháp chuông) là hướng Tây, nơi sinh thành của Chúa Kito.


Nhà thờ đá vào đêm

Nhà thờ đá vào đêm


Khi đến gần chúng ta sẽ không khỏi những bất ngờ khi nhìn thấy những trụ, cột, được đục bằng đá ghép lại với nhau bằng chất liệu vôi mật thật kỳ công và khéo léo. Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ được xây hình thập giá theo kiến trúc Gothique La Mã, kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn,…đều là hình chóp tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát.


Toàn bộ nhà thờ được xây bằng đá đẽo, tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới), đặc biệt trần ở phần gác chuông (gần quả chuông) là hỗn hợp của vôi, rơm, sắt, chưa sửa chữa lần nào.


Trầm mặc trong tuyết trắng

Trầm mặc trong tuyết trắng


Với tổng diện tích của khuôn viên nhà thờ hơn 6.000m², nhà thờ Sa Pa có đủ chỗ cho việc bố trí các khu bao gồm: Khu nhà thờ, dãy nhà xứ, nhà ở của thầy tu, nhà chăn nuôi, nhà thiên thần, phần sân phía trước, hàng rào, khu Vườn Thánh. Dãy nhà xứ xây song song với khu nhà thờ, gồm 5 gian: Gian gần với tháp chuông là phòng nghỉ của Cha xứ, gian gần với cung thánh là phòng của Đức Cha, ba gian giữa là phòng khách.Nhà thiên thần gồm: một tầng hầm, ba gian tầng trên là nơi cứu chữa người bệnh tật, người lữ hành qua đêm, khu để xác, công trình vệ sinh, bếp ăn…, khu vườn thánh có hai ngôi mộ, 5 cây Kháo Vàng trên trăm năm, trong đó 4 cây mọc trên đá. Khu nhà thờ gồm 7 gian rộng hơn 500m², phần tháp chuông cao 20m, trong tháp có quả chuông cao 1,5m, đúc năm 1932, nặng 500kg, tiếng vang trong vòng bán kính gần 1km, trên bề mặt của chuông còn rõ nét ghi đúc, số người quyên góp tiền đúc chuông. Phần giá đỡ chuông bằng gỗ Pơ Mu vẫn giữ nguyên sau lần trùng tu.Tuy qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữa được nét duyên dáng và cái hồn của một công trình kiến trúc tôn giáo. Từ khi được xây dựng đến nay, nhà thờ Sa Pa luôn là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động văn hoá truyền thống của các dân tộc nơi đây.


Ngay phía trước Nhà thờ là khu vực Sân quần và hàng thông lưu niên, nơi đây vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường diễn ra các sinh hoạt văn hoá độc đáo của các dân tộc thiểu số mà du khách quen gọi với cái tên “chợ tình”. Với tiếng sáo, kèn lá, đàn môi dìu dặt, tha thiết và những điệu xoè chao nghiêng của những chàng trai, thiếu nữ người Mông, Dao,… Cùng với hoạt động cầu nguyện diễn ra trong những ngày cuối tuần tạo cho không gian của Nhà thờ thêm lung linh, huyền ảo và có sức lôi cuốn lạ thường. Với nét trầm mặc như bản chất vốn có, Nhà thờ Sa Pa vẫn ẩn dấu nhiều bí ẩn còn đang ngủ yên chờ đợi được khám phá.

Nguồn Links: Nhà thờ cổ Sapa | Du lịch Sa Pa – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *