Khám Phá Hội chọi trâu Đồ Sơn | Du lịch Đồ Sơn Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Hội chọi trâu Đồ Sơn | Du lịch Đồ Sơn Ngay Nào:

Giới thiệu Hội chọi trâu Đồ Sơn


Lễ hội chọi trâu


Hội chọi trâu ở Ðồ Sơn (Hải Phòng) diễn ra chính thức vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm


Hội chọi trâu ở Ðồ Sơn (Hải Phòng) diễn ra chính thức vào ngày 9/8 âm lịch hàng năm. Tuy nhiên trước đó đã có hai cuộc đấu loại vào trung tuần tháng 5 và 8/6 âm lịch.


Rất nhều người háo hức mong chờ ngày lễ hội

Rất nhều người háo hức mong chờ ngày lễ hội


Việc chuẩn bị cho lễ hội này thật là công phu, phải chọn mua, nuôi và luyện trâu. Trâu chọi phải là” ức rộng, háng to, cổ cò, đuôi trai, đít nhọn, sừng cánh cung, trường đùi…”, trâu từ 4 đến 5 năm tuổi trở lên. Trâu chọi được nuôi ở chuồng riêng, không tiếp xúc với trâu thường.


Mở đầu lễ hội là cuộc tế lễ kéo dài gần đến trưa mới xong

Mở đầu lễ hội là cuộc tế lễ kéo dài gần đến trưa mới xong


Mở đầu lễ hội là cuộc tế lễ kéo dài gần đến trưa mới xong. Tiếp theo là đám rước trâu độc đáo có phường bát âm cùng một kiệu lớn do 12 trai đinh vạm vỡ khiêng. Sáu con trâu được tắm rửa sạch sẽ, lưng trùm vải đỏ, sừng thắt dải lụa hồng. Sau đến nghi thức múa cờ của 24 thanh niên như là 2 đội quân đang giao chiến.


Giao chiến

Giao chiến


Bị rượt đuổi

Bị rượt đuổi


Múa cờ xong, từng đôi trâu được dắt ra đứng dưới chân cột cờ Ngũ Phụng (ở hai bên). Hiệu lệnh phát ra thì hai trâu từ hai phía di chuyển lại gần nhau hơn, cách nhau chừng 20 m. Hiệu lệnh tiếp theo người dắt trâu đột nhiên rút dây mũi, hai trâu liền lao vào nhau, với các động tác điêu luyện…. Khán giả hò reo cổ vũ.


Giây phút căng thẳng trong trận đấu

Giây phút căng thẳng trong trận đấu


Một chú trâu bị quật ngã

Một chú trâu bị quật ngã


Khi đã phân thắng bại, cảnh “Thu trâu” cũng diễn ra vô cùng hấp dẫn bắt bằng được con thắng để phải thi đấu xếp loại, phân ngôi nhất nhì…


Chọi trâu ở Ðồ Sơn là một ngày hội, gắn với tục thờ thuỷ thần và với tục hiến sinh. Nhưng độc đáo hơn cả là thể hiện tinh thần thượng võ của người dân Ðồ Sơn, Hải Phòng.

Nguồn Links: Hội chọi trâu Đồ Sơn | Du lịch Đồ Sơn – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *