Khám Phá Hải đăng Cô Tô | Du lịch Vân Đồn Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Hải đăng Cô Tô | Du lịch Vân Đồn Ngay Nào:


Hải đăng Cô Tô – “con mắt biển đêm”


Trạm Hải đăng Cô Tô là 1 trong số hơn 30 “con mắt biển đêm” đang hoạt động trên khắp vùng lãnh hải Việt Nam.


Huyện đảo xinh đẹp Cô Tô ngoài nét hoang sơ, lãng mạn của biển ngọc tinh khôi, còn tự hào có ngọn hải đăng – “con mắt đêm” dẫn đường cho bao lượt tàu thuyền qua lại vùng biển Đông Bắc Tổ quốc. Với vị trí quan trọng của mình, ngọn hải đăng Cô Tô như một nét chấm phá, là điểm đến lý tưởng trong tour du lịch ra đảo.


​Hải đăng Cô Tô – “con mắt đêm” dẫn đường cho bao lượt tàu thuyền qua lại vùng biển Đông Bắc Tổ quốc

Hải đăng Cô Tô – “con mắt đêm” dẫn đường cho bao lượt tàu thuyền qua lại vùng biển Đông Bắc Tổ quốc


hai dang co to 1


Hải đăng Cô Tô được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Khác với ngày trước, giờ đây những người thắp đèn biển không còn phải chèo thuyền nan đi đốt đèn biển bằng dầu hoả. Đèn biển đã được đầu tư chiếu sáng bằng pin năng lượng mặt trời; có hệ thống tự động, bán tự động điều khiển. Nhưng điều đó không có nghĩa là cuộc sống, công việc của họ đã hết khó khăn, vất vả.


​Trạm hải đăng Cô Tô được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, trên một quả đồi cách mặt nước biển 102m – Ảnh: Che Trung Hieu.

Trạm hải đăng Cô Tô được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, trên một quả đồi cách mặt nước biển 102m – Ảnh: Che Trung Hieu.


Leo lên 72 bậc thang xoáy chôn ốc lên đến đỉnh ngọn hải đăng, phóng tầm mắt ra xa, có thể chiêm ngưỡng không gian khoáng đạt cùng vẻ đẹp bất tận thiên nhiên ban tặng cho “hòn ngọc xanh” Cô Tô. Đèn Hải đăng có chiều cao tầm sáng 118 m so với mặt nước biển.


Từ Hải đăng Cô Tô, phóng tầm mắt ra xa, có thể chiêm ngưỡng không gian khoáng đạt của “hòn ngọc xanh” Cô Tô – Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Từ Hải đăng Cô Tô, phóng tầm mắt ra xa, có thể chiêm ngưỡng không gian khoáng đạt của “hòn ngọc xanh” Cô Tô – Ảnh: Tuấn Nguyễn.


​Quang cảnh nhìn từ hải đăng Cô Tô – Ảnh: baoquangninh.

Quang cảnh nhìn từ hải đăng Cô Tô – Ảnh: baoquangninh.


Đến hải đăng Cô Tô, ngoài việc thu vào tầm mắt quang cảnh tuyệt đẹp của một vùng đảo, biển còn hoang sơ, thanh bình, bạn sẽ có dịp khám phá phương pháp hứng nước mưa – tận dụng lan can đèn biển “không nơi nào có” của các chiến sĩ tại đây. Đó cũng là lý do khi khám phá 72 bậc thang của ngọn tháp này, bạn phải đi chân trần để không làm bẩn nước mưa. Hằng ngày, ở nơi đầu sóng ngọn gió họ phải đối mặt với nhiều khó khăn từ chuyện ăn uống, sinh hoạt cá nhân và cả nhu cầu giải trí.


​Do trên đảo chưa có điện lưới quốc gia, Trạm phải dùng năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống đèn – Ảnh: Baoquangninh.

Do trên đảo chưa có điện lưới quốc gia, Trạm phải dùng năng lượng mặt trời để vận hành hệ thống đèn – Ảnh: Baoquangninh.


Hiện đảo Cô Tô chưa có điện lưới, mà chỉ có điện chạy bằng máy phát nên ban ngày hầu như họ không dám xem ti vi. Nơi đảo xa, báo thường ra chậm 3-4 ngày, thậm chí, mùa biển động, chậm 1 tuần là chuyện hết sức bình thường. Do ở trên núi cao, cách xa khu dân cư nên thức ăn cũng chỉ toàn đồ khô… Nhưng khổ nhất là chuyện nước sinh hoạt. Đảo đã khan hiếm nước, các anh lại ở trên đồi cao thì còn khan hiếm hơn. Các anh phải tận dụng lan can của đèn biển hoặc mái nhà để hứng nước mưa. Vì thế mà 72 bậc cầu thang từ dưới chân lên đến đỉnh ngọn hải đăng luôn được các anh giữ gìn sạch sẽ. “Đeo giầy dép lên sẽ mang theo bụi bẩn. Lúc hứng nước mưa để dùng nước sẽ không sạch. Không chỉ vậy, những người “thức” cùng biển còn phải từng ngày, từng giờ vật lộn với sóng gió, bão táp, sự cô đơn giữa mênh mông sóng nước… để hoàn thành nhiệm vụ.


Trạm Hải đăng sừng sững, hiên ngang trên đảo là biểu tượng khẳng định chủ quyền đất nước – Ảnh: dulichcoto.

Trạm Hải đăng sừng sững, hiên ngang trên đảo là biểu tượng khẳng định chủ quyền đất nước – Ảnh: dulichcoto.


​Hoàng hôn ngắm thấy từ Hải đăng Cô Tô – Ảnh: Anh2010.

Hoàng hôn ngắm thấy từ Hải đăng Cô Tô – Ảnh: Anh2010.


Vị trí: Nằm trên đỉnh cao 101m của đảo Cô Tô thuộc xã Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.

Toạ độ: Vĩ độ : 20o 59′ 58″ N

Kinh độ : 107o 45′ 10″ E

Tác dụng: Báo vị trí đảo Cô Tô. Đèn độc lập, giúp tàu thuyền hoạt động trong vùng biển vịnh Bắc Bộ, định hướng và định vị.

Năm đưa vào hoạt động: 1961.


1. Đặc điểm nhận biết ban ngày:

– Hình dạng : Tháp đèn hình trụ, công trình hình khối hộp.

– Màu sắc : Tháp đèn và công trình màu vàng.

– Kích thước cơ bản :

– Chiều cao toàn bộ : 117,5m (tính đến “số 0 hải đồ”)

– Chiều cao tâm sáng : 116,0m (tính đến “số 0 hải đồ”)

– Chiều cao công trình : 16,0m (tính đến nền móng công trình)

– Chiều rộng trung bình : 3,4m (đối với tháp đèn)

– Tầm nhìn địa lý : 27 hải lý với chiều cao mắt người quan sát bằng 5 m.


2. Đặc tính ánh sáng ban đêm:

– ánh sáng trắng, chớp nhóm (2+1) chu kỳ 12 giây – Ch.Tr.Nh(2+1).12s

– Phạm vi chiếu sáng : 360o

– Tầm hiệu lực ánh sáng : 15 hải lý với hệ số truyền quang của khí quyển t=0,8.


Đèn chính có ánh sáng trắng, chớp nhóm (2+1)chu kỳ 12 giây, phạm vi chiếu sáng 3600, tầm hiệu lực ánh sáng 30 hải lý (gần 60km) và được đặt cách mặt đất 16m – Ảnh: dulichcoto.

Đèn chính có ánh sáng trắng, chớp nhóm (2+1)chu kỳ 12 giây, phạm vi chiếu sáng 3600, tầm hiệu lực ánh sáng 30 hải lý (gần 60km) và được đặt cách mặt đất 16m – Ảnh: dulichcoto.


Ngoài đèn chính còn có đèn phụ để đề phòng khi đèn chính có sự cố thì Trạm hải đăng Cô Tô vẫn hoạt động bình thường – Ảnh: Baoquangninh.

Ngoài đèn chính còn có đèn phụ để đề phòng khi đèn chính có sự cố thì Trạm hải đăng Cô Tô vẫn hoạt động bình thường – Ảnh: Baoquangninh.


hai dang co to


Nếu như Trạm Hải đăng sừng sững, hiên ngang trên đảo là biểu tượng khẳng định chủ quyền đất nước thì ánh sáng ngọn đèn được ví như “linh hồn” để những con tàu vươn mình căng buồm rẽ sóng ra khơi, hoạt động trong vùng an toàn.

Nguồn Links: Hải đăng Cô Tô | Du lịch Vân Đồn – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *