Khám Phá Giáo xứ Cù Lao Giêng | Du lịch Quận 11 Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Giáo xứ Cù Lao Giêng | Du lịch Quận 11 Ngay Nào:

Giới thiệu Giáo xứ Cù Lao Giêng

 

Giáo xứ Cù Lao Giêng


Thánh đường Cù Lao Giêng

 


Nhà thờ Cù lao Giêng ở xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, là một công trình kiến trúc thờ cổ, được linh mục Gafignol (thường gọi là cha Nho) cho khởi công xây dựng từ năm Ất Hợi 1875, đời Tự Đức nhị thập bát niên. Việc xây dựng nhà thờ ở một vùng sông nước cù lao lúc bấy giờ vô cùng khó khăn gian khổ, ròng rã 12 năm, đến năm Đinh Hợi 1887 đời Đồng Khánh tam niên, mới hoàn thành ngôi nhà thờ khang trang như ta thấy ngày nay.


Giáo xứ Cù Lao Giêng

Giáo xứ Cù Lao Giêng


Thánh đường Cù lao Giêng là một Thánh đường lớn và lâu đời – còn có tên gọi khác là Đầu nước – thuộc Giáo Phận Long Xuyên, tọa lạc tại xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Cù Lao Giêng còn là tên gọi chung cho cả 3 xã hiện có trên cù lao nầy là xã Tấn Mỹ, xã Mỹ Hiệp và xã Bình Phước Xuân. Hiện nay,trên cù lao nầy còn có 2 Giáo xứ nhỏ khác là Giáo xứ Rạch Sâu (Đc: Bình Quới, Bình Phước Xuân, Chợ Mới, An Giang) và Giáo xứ Cồn Trên (Đc: Tấn Hòa , Tấn Mỹ, Chợ Mới,An Giang). Đặc biệt , còn có một Giáo xứ khác không tọa lạc trên Cù Lao Giêng, nhưng cũng thuộc xã Tấn Mỹ là Giáo xứ Cồn Én (Tấn Long, Tấn Mỹ, Chợ Mới, An Giang). Cù Lao Giêng và Cồn Én đều tọa lạc trên sông Tiền Giang, cách Thành phố Long Xuyên khoảng 17 km, cách Huyện lỵ Chợ Mới khoảng 10km.


Bên trong giáo xứ

Bên trong giáo xứ


Chưa được biết chính xác Giáo xứ Đầu Nước – Cù Lao Giêng thành hinh từ năm nào. Nhưng điều chắc chắn là: Giáo xứ Đầu Nước- Cù Lao Giêng là một trong những Giáo xứ lớn và lâu đời nhất ở Miền Tây Nam Bộ. Bằng chứng là trong tiểu sử Thánh Emmanuel Lê Văn Phụng có viết:” Emmanuel Lê văn Phụng sinh năm 1796 tại họ đạo Đầu Nước – Cù Lao Giêng….”Như vậy Giáo xứ Đầu Nước-Cù Lao Giêng chắc chắn phải được hình thành khá lâu trước đó .


 

Nguồn Links: Giáo xứ Cù Lao Giêng | Du lịch Quận 11 – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *