Khám Phá Đền Dinh Cô | Du lịch Long Điền Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Đền Dinh Cô | Du lịch Long Điền Ngay Nào:

Giới thiệu Đền Dinh Cô


Sắc màu văn hóa dân gian ở đền Dinh Cô


Đền Dinh Cô thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là một khu đền có kiến trúc hoành tráng với những nét kiến trúc truyền thống in đậm màu sắc văn hóa dân gian.


Toàn cảnh đền Dinh Cô

Toàn cảnh đền Dinh Cô


Truyền thuyết kể rằng: cách đây 200 năm có một cô gái trẻ tên Lê Thị Hồng (tục danh là Thị Cách) quê ở Phan Rang trên đường đi qua đây thì thuyền gặp giông bão. Cô bị rơi xuống biển tử nạn, xác trôi dạt vào Hòn Hang. Nhân dân vùng này đã chôn cất cô trên đồi Cô Sơn và lập đền thờ gần biển. Từ đó cô luôn hiển linh, mộng báo điềm lành, diệt trừ dịch bệnh. Năm 1930 ng­ư dân trong vùng đã lập lại đền thờ và tôn x­ưng cô là Long Hải Thần Nữ. Lúc đầu Dinh Cô chỉ là một ngôi miếu nhỏ đơn sơ. Năm 1930 Dinh Cô được xây dựng khá khang trang và đến năm 1987 thì được xây dựng lại như hiện nay sau khi bị hỏa hoạn.


Dinh Cô có diện tích trên 1.000m2. Cổng Tam quan vào dinh nằm dưới chân mũi Thùy Vân, đắp nổi Long hổ hội, phía trên có Lưỡng long chầu nguyệt và song phụng chầu. Lối lên điện Cô là 37 bậc tam cấp.


Đền Dinh Cô ngày lễ hội

Đền Dinh Cô ngày lễ hội


Cùng với kiến trúc, cách bày biện, thờ cúng trong Dinh Cô cũng thể hiện những nét văn hóa dân gian Việt Nam. Chính điện Dinh Cô bài trí 7 bàn thờ. Ngay trung tâm chánh điện là bàn thờ Bà Cô, nổi bật với bức tượng Cô cao hơn 0,5m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến lấp lánh, đội mũ gắn ngọc. Phía sau, cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài.


Chánh điện Dinh Cô

Chánh điện Dinh Cô


Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Chủ tịch Hồ Chí Minh và miếu thờ Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát.


Cùng với Dinh Cô còn có mộ Cô nằm trên đồi Cô Sơn, cách Dinh Cô chừng 1km. Mộ Cô cũng là một nơi thu hút nhiều người đến thăm viếng, chiêm bái, đặc biệt là trong dịp diễn ra lễ Nghinh Cô.


Mộ Cô

Mộ Cô

Nguồn Links: Đền Dinh Cô | Du lịch Long Điền – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *