Khám Phá Đảo Cò Chi Lăng Nam | Du lịch Thanh Miện Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Đảo Cò Chi Lăng Nam | Du lịch Thanh Miện Ngay Nào:


Chi Lăng Nam là một xã của huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên của một vùng ngập nước ven sông Hồng, đã từng là căn cứ du kích của nghĩa quân từ thời Triệu Quang Phục đến thời Tán Thuật, có đầm hồ mênh mông, đất ngập nước sình lầy với lau sậy hoang vu, với le le, mòng két, vịt trời, sâm cầm, cò, vạc…

Giới thiệu Đảo Cò Chi Lăng Nam


Đảo Cò Chi Lăng Nam


Từng đàn cò trắng hàng nghìn con bay rợp trời ríu rít gọi nhau về tổ mỗi khi chiều buông trên mặt hồ An Dương xanh mát, là hình ảnh cực kì ấn tượng đối với mỗi du khách khi có dịp ghé thăm đảo cò Chi Lăng Nam ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.


Cho đến bây giờ, người dân Chi Lăng Nam vẫn thường kể cho nhau nghe nhiều câu chuyện thú vị về sự tích của đảo cò. Xưa kia, khu vực hồ An Dương vốn là một vùng đồng quê chiêm trũng, ở giữa có một gò đất nổi cao. Thế kỉ XV, có trận đại hồng thủy làm vỡ đê sông Hồng, nước tràn vào cánh đồng và không rút đi được nên đã tạo thành hồ An Dương như ngày nay. Theo nhịp thời gian, các loài cò, vạc ở nơi khác tìm về trú ngụ ngày càng nhiều.


Cò đậu san sát trên cành cây trông như những bông hoa trắng. Ảnh: Trịnh Văn Bộ

Cò đậu san sát trên cành cây trông như những bông hoa trắng. Ảnh: Trịnh Văn Bộ


Trời chiều rợp bóng cò bay. Ảnh: An Thành Đạt

Trời chiều rợp bóng cò bay. Ảnh: An Thành Đạt


Cò trắng trên đảo Chi Lăng Nam. Ảnh: An Thành Đạt

Cò trắng trên đảo Chi Lăng Nam. Ảnh: An Thành Đạt


Khách du lịch đến tham quan, khám phá đảo cò. Ảnh: An Thành Đạt

Khách du lịch đến tham quan, khám phá đảo cò. Ảnh: An Thành Đạt


Khám phá đảo cò. Ảnh: An Thành Đạt

Khám phá đảo cò. Ảnh: An Thành Đạt


Khu sinh thái đảo cò Chi Lăng Nam với diện tích 31,673 ha, là “ngôi nhà chung” của nhiều loài cò, vạc, chim nước quý. Trong lòng hồ An Dương còn là nơi trú ngụ của nhiều loài cá quý như: cá chép, cá nheo, cá quả, cá vược, cá bơn, cá chạch, các loại tôm, cua, ba ba… Ngoài ra, xung quanh hồ An Dương còn có nhiều loài thực vật thủy sinh, thực vật hoang dã. Hiện nay, ở đảo cò Chi Lăng Nam có khoảng 16.000 con cò và 6.000 con vạc sinh sống. Hàng năm, cứ đến mùa gió heo may thổi về, tức vào khoảng tháng 9 âm lịch, hàng ngàn con cò, vạc và các loài chim nước ở xứ khác lại nhộn nhịp bay về sinh sống, kiếm ăn cho đến tận tháng 4 năm sau.


Đây là nơi cư trú của 6 loài cò khác nhau như cò trắng, cò lửa, cò bợ, cò ghềnh, cò diệc và cò ruồi. Trong đó đông nhất là cò ruồi. Tiếng là đảo cò song đây còn là nơi trú ngụ của loài vạc xám, vạc lưng xanh, vạc sao, cùng nhiều loài chim khác như diệc xám, chim trả, bói cá, bồng chanh, cuốc, cú mèo… Chính vì vậy, từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm tham quan, học tập và nghiên cứu thú vị của nhiều trường học trong vùng.


Hiện nay, đảo cò đã được quy hoạch thành vùng du lịch sinh thái để thu hút du khách. Đến với đảo cò, vào lúc sáng sớm hay chiều muộn, du khách sẽ có cơ hội được ngắm nhìn hàng nghìn cánh cò trắng chao nghiêng trên mặt hồ An Dương. Đẹp nhất là vào lúc hoàng hôn, khi buổi chiều tà hắt ánh sáng dát vàng lên mặt hồ An Dương, những đàn cò ríu rít gọi nhau bay về tổ, tạo nên một khung cảnh đẹp như một bức tranh thủy mặc.


Đến với Đảo Cò, du khách còn được thưởng ngoạn một không gian xanh mát và mang đậm nét thôn quê của vùng hồ An Dương. Ở đó, trên chiếc thuyền nhẹ trôi trong ánh chiều tà, được ngắm nhìn những cánh cò cánh vạc, được nghe tiếng chim kêu gọi bầy trong một vùng không gian hoang dã, du khách sẽ thấy thêm yêu, thêm quý cuộc sống tươi đẹp của thiên nhiên, một món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho con người./.

Nguồn Links: Đảo Cò Chi Lăng Nam | Du lịch Thanh Miện – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *