Khám Phá Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang Ngay Nào:

Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang


Con đường hạnh phúc là tên gọi của con đường huyền thoại trên vùng đất Hà Giang. Có bao câu chuyện đằng sau con đường Hạnh Phúc ấy mà chúng ta chưa hề biết. Vậy đằng sau con đường mang tên Hạnh Phúc ấy ẩn chữa những điều gì, cùng đến với Hà Giang để khám phá điều chưa kể đó nhé.


Đằng sau con đường mang tên hạnh phúc là bao câu chuyện dở dang vẫn chưa được kể hết. Con đường hạnh phúc được mở theo tuyến Hà Giang- Đồng Văn- Mèo Vạc nhằm cho ô tô, xe máy dễ dàng di chuyển qua những địa điểm này và để người dân nơi đây tìm cách thoát khỏi đói nghèo.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang3 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Con đườn Hạnh Phúc là tuyến đường nối Hà Giang- Đồng Văn- Mèo Lạc

 


Con đường hạnh phúc bắt đầu khởi công ngày 10/9/1959 có chiều dài khoảng 200km chạy từ Hà Giang qua cao nguyên đá Đồng Văn và đỉnh Mã Phí Lèng rồi đến Mèo Vạc. Sau một thời gian dài khởi công tuyến đường này cũng hoàn thành , chúng bắt đầu đi vào hoạt động ngày 10/3/1965. Sau gần 8 năm thi hành làm đường, trải qua bao khó khăn vì đường làm trên khu vực cao nguyên cao, đất dễ nở nên phải được làm cẩn thận, tỉ mỉ nhất thì con đường hạnh phúc cũng hoàn thành trong niềm vui của cán bộ, thanh niên và người dân nơi đây.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang5 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Hơn 8 năm khởi công xây dựng con đường Hạnh Phúc khang trang thuận tiện cho giao thông đi lại.


Sao bao nhiêu năm giải phóng, trên vùng cao nguyên đá vẫn chưa có một con đường giao thông thuận tiện nào, trung ương quyết định mở đường và thu nạp hằng trăm thanh niên của dân tộc các tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn…..Thanh niên tập hợp lại đông đảo với mong muốn mang sức trẻ của mình góp sức xây dựng quê hương, giúp người dân có đường đi thuận lợi để thoát khỏi đói nghèo.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Bao quanh đường Hạnh Phúc là núi đồi cao hiểm trở


Đường Hạnh phúc– vì sao lại được đặt tên như vậy? Bởi con đường này gắn liền với bao công sức của thanh niên. Họ đã hi sinh sức trẻ, bỏ bao mồ hôi thậm chí là xương máu để hoàn thành tuyến đường này. Trên con đường này còn có sự hi sinh , đổ máu của bao nhiêu người. Ngày ấy, thanh niên nhiệt tình, họ sẵn sàng tham gia các hoạt động giúp ích cho đồng bào. Khi chiến dịch mở đường hạnh phúc được phát ra, hàng trăm thanh niên đã cùng nhau lên đường, xung phong đi mở đường.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang4 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Con đường hiểm trở đã lấy đi bao mồ hôi, máu và sự hi sinh của nhiều công nhân


Lúc bấy giờ, dụng cụ làm việc còn rất thô sơ, họ chỉ có trong tay những chiếc búa, xè beeng để làm việc. Người cậy đá, người đục, người khuôn vác rất vất vả ( không giống ngày nay tất cả đều được làm bằng máy). Đất nước khó khăn, họ phải làm việc thủ công vất vả đã đành, mà đến ăn uống, ngủ nghỉ cũng thiếu thôn. Một ngày công của họ chỉ được cấp khoảng 1kg gạo, rồi chia ra một ít để mua rau và thức ăn, còn lại thì thổi cơm. Trợ cấp chỉ có vậy thôi, thiếu thốn nhưng mọi người vẫn vui vẻ vì dù có đói nhưng trong họ có niềm tin có tình yêu và sự đoàn kết. Không chỉ ăn, thậm chí là chỗ ngủ cũng “tệ” hơn nhiều vì những thanh niên đi mở đường phải dựng bạt ven núi để ngủ tạm qua đêm, không kể tới gió lạnh trên núi, côn trùng đốt mà thậm chí đêm đến có đá từ trên núi rơi xuống rất nguy hiểm nhưng họ vẫn sống vậy sau bao năm.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang7 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Con đường Hạnh Phúc hiểm trở kéo dài quanh co dọc theo sườn đồi núi


Ăn ở thiếu thốn nhưng mỗi ngày đoàn thanh niên vẫn làm việc hăng say. Thậm chí họ treo mình lên nóc nhà Mã Pí Lèng của vùng cao nguyên đá hơn 11 tháng để làm đường qua dốc, có người đục lỗ tròng khoan vào đá suốt 8 giờ đồng hồ được 4,7 m hay treo mình trên những vách đá cao vừa đục khoét đá khoan phá đá để mở từng centimet đường, hoàn thành 10km đường qua dốc Mèo Vạt.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang4 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Đứng sững sừng trên những dốc núi cao

 


Nhiều người đã không khỏi xúc động khi kể lại những ngày tháng tham gia mở đường Hạnh Phúc, nó giống như một chiến tích lịch sử mà họ đã bỏ công sức ra giúp người dân. Chính sự hi sinh góp sức của họ mà giờ đây vùng cao nguyên đá đã ngày càng phát triển hơn. Nhờ con đường hạnh phúc mà người dân đi lại dễ dàng để giao thương với nhau, với các vùng khác; khách du lịch đến đây khám phá ngày càng nhiều hơn và đặc biệt xe của các doanh nghiệp, nhà đầu tư lên vùng đất này ngày một nhiều để thăm dò, đầu tư khai thác phát triển những tiềm năng mà Hà Giang có để thúc đẩy kinh tế của vùng.


chuyen chua ke ve con duong hanh phuc o ha giang1 Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang

Hình ảnh những đứa trẻ tấp lập đi học trên con đường hạnh phúc

 


Những ai đã từng tới Hà Giang thì có lẽ mọi người đều đi qua con đường Hạnh phúc này. Mỗi năm hàng trăm lượt khách du lịch tới đây tấp nập theo con đường Hạnh phúc để tới cao nguyên đá. Nếu bạn đang tò mò về chúng thì hãy đến với Hà Giang để khám phá cung đường Hạnh phúc này nhé.


Khi tới Hà Giang bạn nên quan tâm:

Nguồn Links: Chuyện chưa kể về con đường hạnh phúc ở Hà Giang – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *