Khám Phá Chùa Phi Lai | Du lịch Quận 6 Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Chùa Phi Lai | Du lịch Quận 6 Ngay Nào:


Chùa Phi Lai là một tự viện danh tiếng của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Nằm đối diện chùa Tam Bửu, tổ đình của đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa. Chùa do ông Ngô Lợi cùng với tín đồ xây dựng vào ngày 19 tháng 1 năm 1887, tức xây cất sau chùa Tam Bửu gần 5 năm. Và giống như chùa Tam Bửu, chùa Phi Lai còn phải trùng tu vài lần vì bị thực dân Pháp đến đốt phá mới có được diện mạo như ngày nay.


Chùa Phi Lai

Chùa Phi Lai


Người ta kể lại rằng, hồi 3h chiều ngày 18-04-1978, quân Pol Pot tràn vào chùa xả súng bắn chết tại chỗ 80 người; 100 người khác kinh sợ bỏ chạy cũng bị chúng dùng báng súng và khúc cây đánh chết; 40 người khác nấp dưới bàn thờ Phật cũng bị lựu đạn tung vào chỉ một người phụ nữ còn sống sót nhờ nép trong góc và nhờ những xác người che chắn


Nơi xảy ra thảm sát

Nơi xảy ra vụ thảm sát


Sau khi chạy lánh nạn, ngày 30 tháng 4 năm 1978, người dân Ba Chúc gồng gánh trở về tìm lại người thân. Vào chùa Phi Lai, họ thấy rất nhiều bàn tay vây máu trên vách tường, hành lang của chùa Phi Lai, trong đó nhiều nhất là trẻ em. Vách bên trái có một vệt máu bắn lên tường cao 4 m. Bên phải là một vệt dài 7 m, cao 0,6 m. Trước chánh điện máu và nước vàng ngập lênh láng, cột máu cao 0,2 m.


Nơi xảy ra thảm sát

Nơi xảy ra thảm sát


Bà con Ba Chúc và các đội chữ thập đỏ phải mất nhiều ngày liền mới thu gom xong xác chết và dội rửa nền chùa. Không biết bao nhiêu thùng nước mới rửa sạch được nền chùa. Những vết máu thấm sâu vào bức tường vữa, nên còn giữ được đến ngày nay.


Biển báo nhà mồ Ba Chúc

Biển báo nhà mồ Ba Chúc


Theo Bia Căm thù Ba Chúc, số người bị thảm sát là 3.157 người dân thường. Một số bị giết ở các chùa, một số bị giết ở nhiều nơi khác. Hiện nay Nhà Mồ Ba Chúc trưng bày 1.159 bộ hài cốt, số còn lại đã được thân nhân đem chôn, hoặc nằm lại trong những hang sâu trên núi Tượng…


Ngày nay đến chùa Phi Lai, người ta vẫn thấy ngay phía sau Nhà trưng bày chứng tích tội ác của bọn Pol Pot chồng chất xương người. Chứng tích căm thù nhà mồ Ba Chúc là một bản cáo trạng về tội ác diệt chủng của bọn Polpot muôn đời còn ghi nhớ.


Theo những người trông coi chùa thì ngôi chùa này có quá nhiều âm khí nên không phải ai cũng dám bước chân vào. Có lẽ, do ám ảnh quá kinh hoàng trong quá khứ mà không ít người yếu bóng vía đã đánh mất cả lý trí khi bước chân vào ngôi chùa này.


Khánh Chi (TTVN)


Tổng hợp

Nguồn Links: Chùa Phi Lai | Du lịch Quận 6 – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *