Khám Phá Chùa Châu Long | Du lịch Ba Đình Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Chùa Châu Long | Du lịch Ba Đình Ngay Nào:

Giới thiệu Chùa Châu Long

Chùa Châu long là cơ sở kiến trúc Phật Giáo tọa lạc trên vùng đất cổ , gắn bó mật thiết với lịch sử tồn tại và phát triển của Kinh thành Thăng long.

 

Theo sách “Tây Hồ Chí “  chùa Châu Long gắn bó với vị công chúa thời Trần ( con gái vua Trần Nhân Tôn ) tên là Khiết Cô tuổi nhỏ đã xuất gia tu ở đây , mấy năm sau nghe ý vua muooins gọi về gả chồng nhưng công chúa không chịu , bà đã  trốn đi ở châu An Sinh , Đông Triều xóm bên cạnh dòng suối tu ở chùa Linh Ẩn . Sau khi mất có xây tháp Môn đồ ở Châu Long tự .Về sau chùa có dựng tượng thờ bà và được các vương triều sắc phong : Linh Thông Công Chúa .

 

Tấm Bia còn lại của chùa khắc vào đời Thành Thái năm Tân sửu ( 1901 ) có đề “ Long Châu sơn cổ danh thắng dã , sơn thượng hữu tự , nhân danh yên cựu vô bi ký , bất tri sáng tự hà đại “ nghĩa là : Núi Châu Long xưa là một danh thắng , trên núi có ngôi chùa , nhân đó Chùa mang tên Châu Long .

 

 Chùa đã được trùng tu sửa chữa nhiều lần . Ở thời Nguyễn , chùa đã trùng tu lớn vào năm Mậu Thìn ( 1808 ) đời vua Gia Long . ; Năm Tân Sửu đời vua Thành Thái ( 1901 ) và năm Nhâm Thân đời vua Bảo Đại  ( 1932 ) .

 

Chùa có nhiều di vật kiến trúc điêu khắc đẹp như các trụ biểu , hệ thống cửa võng chạm thủng hình tứ linh  “ Long , Ly , Quy , Phượng “ hoa điểu , văn mây hình học …riêng pho tượng Thích ca sơ sinh là một sáng tạo khá độc đáo . Tượng Đức Thế Tôn cũng là pho tượng cao hiếm thấy trong hệ thống tượng cùng loại ở các chùa nước ta . Chùa Châu Long như là một bảo tàng mỹ thuật ở kinh thành Thăng Long phản ánh tài hoa của người nghệ nhân trong lịch sử .

 

 

 

Cổng chùa cổ

 

 

 

 

Tam bảo

 

Tượng Đức Phổ Hiền Bồ tát

 

Tượng Thập điện Diêm vương

 

Tượng Bồ tát Chuẩn đề

Tượng Thích ca

 

Cửa võng

Đức Hộ pháp

Ban thờ Đức chúa ông

 

 

Ban thờ Đức thánh hiền

 

 

Hoành phi – cửa võng

 

 

 

Phù điêu gỗ

 

 

 

Tòa cửu long

 

Tượng Thích ca sơ sinh

 

http://media.dulich24.com.vn/diemden/chua-chau-long-3658/chua-chau-long-30.jpg

 

Tượng Đức Di Lặc

 

 

Đức A Nan tôn giả

 

Tượng Đức Văn Thù bồ tát

 

Cuốn thư

 

 

 

Chạm lọng của võng

 

 

Ban thờ tổ

 

 

 

 

Nhà thờ Mẫu

 

Nguồn Links: Chùa Châu Long | Du lịch Ba Đình – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *