Khám Phá Bến Nghiêng | Du lịch Đồ Sơn Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Bến Nghiêng | Du lịch Đồ Sơn Ngay Nào:

Giới thiệu Bến Nghiêng


Đảo Hòn Dấu, bến Nghiêng – điểm du lịch hấp dẫn


Di tích bến Nghiêng

Di tích bến Nghiêng


Nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Đông Nam, Đồ Sơn được tạo bởi dãy núi Rồng hướng ra phía biển theo thế “cửu long chầu ngọc” với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, sơn thủy hữu tình. 


Đồ Sơn không chỉ là nơi nghỉ mát lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị, bổ ích của du khách trong và ngoài nước với những lễ hội độc đáo, những điểm du lịch tín ngưỡng, những di tích văn hóa, lịch sử quý giá, trong đó có bến Nghiêng và đảo Hòn Dấu. Ngày 22-1 vừa qua, Bộ VH-TT&DL đã ký liền 2 Quyết định số 320 và 321 công nhận đảo Hòn Dấu là danh lam thắng cảnh cấp quốc gia và di tích Bến Nghiêng đều thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn là di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây không chỉ là tin vui đối với Đảng bộ và nhân dân quận Đồ Sơn mà của cả thành phố.


cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp
cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp


Năm 1900, thực dân Pháp xây dựng trên địa bàn phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn một quân cảng nhỏ với tên gọi bến Nghiêng, có độ dốc thoải khoảng 5 độ để xe tăng đổ bộ, phục vụ cho việc xâm lược nước ta. Sau khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta thắng lợi (tháng 5-1954), ngày 13-5-1955, những tên thực dân Pháp cuối cùng đã rút khỏi miền Bắc tại bến Nghiêng.


Bến Nghiêng đã trở thành một di tích minh chứng cho thắng lợi trường kỳ, vĩ đại của dân tộc sau mấy chục năm đô hộ của thực dân Pháp. Ngoài ra, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, bến Nghiêng cũng là bến tàu quan trọng phục vụ vận tải tiếp tế hàng hóa cho cuộc chiến đấu bảo vệ đèn biển Hòn Dấu dẫn đường cho tàu thuyền ra vào cảng Hải Phòng.


Theo ông Đỗ Văn Viết – Trưởng phòng Du lịch, văn hóa và truyền thông Đồ Sơn thì hiện nay, bến Nghiêng là bến tàu du lịch đưa du khách từ đất liền ra thăm Hòn Dấu, Cát Bà, vịnh Hạ Long… nhưng giá trị lịch sử của bến Nghiêng vẫn còn mãi với thời gian. Kể từ khi được xây dựng đến nay, bến Nghiêng vẫn còn khá nguyên vẹn và hầu như không bị biến dạng.


Bến Nghiêng

Bến Nghiêng


Để ghi nhớ sự kiện lịch sử ngày 13-5-1955, nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 * 13-5-2005), biểu tượng bến Nghiêng đã được xây dựng ở phía đông, bên tay phải trên đầu bến với nội dung được khắc bằng tiếng Việt và tiếng Anh: “Nơi đây, ngày 13 tháng 5 năm 1955 những tên thực dân Pháp cuối cùng rút khỏi Hải Phòng”. Biểu tượng bến Nghiêng có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, giữ gìn, bảo vệ, giới thiệu nội dung, giá trị di tích đối với nhân dân và du khách trong nước, quốc tế.


Cùng được xếp hạng di tích quốc gia đợt này còn có đảo Hòn Dấu mà nhân dân quen gọi là đảo Dáu. Đảo Hòn Dấu là một địa danh đặc biệt của Đồ Sơn, nằm cách bến Nghiêng chừng 2km. Trên đảo có đền thờ Nam Hải Đại Thần Vương, một nơi linh thiêng, sùng kính của người Đồ Sơn. Dân đi biển quanh vùng mỗi lần qua đây đều lên đảo vào đền thắp hương, cầu xin thần phù hộ cho khỏe mạnh, may mắn, tài lộc, ra khơi vào lộng an toàn, mùa màng bội thu. Lễ hội Đền Dấu được tổ chức vào các ngày 8, 9, 10 tháng 2 âm lịch hàng năm; tạo nên nét văn hóa tâm linh đặc sắc của nhân dân Đồ Sơn, thu hút hàng vạn người dân và du khách tham dự mỗi năm.


Ngoài giá trị tín ngưỡng, trên đảo còn có ngọn hải đăng Hòn Dáu, một trong số những ngọn đèn biển có lịch sử xây dựng lâu đời nhất nước ta. Ngọn hải đăng Hòn Dáu hiện tại cao 63,5m so với mực nước biển, có tầm chiếu sáng hiệu lực là 22 hải lý. Đây cũng là một trong những điểm tham quan rất thú vị trên đảo.


Nét độc đáo khác tạo nên giá trị của Hòn Dấu là rừng đa nguyên sinh hàng trăm năm tuổi với thảm thực vật được bảo tồn nguyên vẹn, tạo nên sức hấp dẫn riêng của “rừng trên biển” với cảnh sắc tự nhiên tuyệt đẹp, rất thanh tĩnh, êm đềm. 

Nguồn Links: Bến Nghiêng | Du lịch Đồ Sơn – DuLịch24.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *