Khám Phá Bảo Tàng không gian văn hóa Mường Chi Tiết

Cùng Mẹo Hay Today Khám Phá Bảo Tàng không gian văn hóa Mường Ngay Nào:

Giới thiệu Bảo Tàng không gian văn hóa Mường

 

Bảo Tàng không gian văn hóa Mường


Chỉ mất 10 phút đi xe từ thành phố Hòa Bình, du khách đã đặt chân đến không gian văn hóa Mường – Hòa Bình. Nằm trên sườn đồi trong thung lũng đá vôi vốn là địa bàn cư trú của người Mường xưa, trên diện tích hơn 2ha, Bảo tàng không gian văn hóa Mường đã thể hiện được những nét đặc trưng văn hóa Mường.

 


Những chiếc cọn nước

Những chiếc cọn nướcNhững chiếc cọn nước


Nhà Lang

Nhà Lang


Bảo tàng là nơi lưu giữ những vật dụng gắn với văn hóa Mường như những chiếc mõ trâu

Bảo tàng là nơi lưu giữ những vật dụng gắn với văn hóa Mường như những chiếc mõ trâu


Khu vực trưng bày gồm nhiều không gian khác nhau như nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nơi trưng bày tái hiện lại cuộc sống hàng ngày của đồng bào ...

Khu vực trưng bày gồm nhiều không gian khác nhau như nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nơi trưng bày tái hiện lại cuộc sống hàng ngày của đồng bào …


Ngay từ cổng vào, du khách đã bắt gặp những chiếc cọn nước, gợi nhớ kỹ thuật canh tác trồng lúa của người Mường. Ngay bên cạnh là ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường.

 


Gian bếp của người Mường đặt trên sàn gỗ gây sự chú ý của du khách

Gian bếp của người Mường đặt trên sàn gỗ gây sự chú ý của du khách


Nói đến kiến trúc nhà sàn của người Mường, chị Đinh Thị Phú – Hướng dẫn viên của bảo tàng vừa đưa chúng tôi đi thăm các ngôi nhà sàn tại bảo tàng, vừa say sưa kể: Nhà sàn người Mường cơ bản dựa trên nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên như: gỗ, tre, nứa, lá, kết hợp với một chút đất đá. Khung nhà sàn được liên kết bởi các vì trung gian. Đây là loại vì bốn cột: hai cột cái bên trong, đầu cột nối vào quá giang và đôi đòn tay cái; hai cột cái bên ngoài khớp vào chân kèo, cả bốn cột được liên kết với nhau bởi dầm. Nhà có 4 mái dốc hình mu rùa vì theo truyền thuyết rùa thần trả ơn tha mạng của người Mường nên đã dạy họ cách làm nhà “Bốn chân tôi là bốn cái cột, hai vỉa sườn là hai mái nhà. Xương sống trên là đòn nóc…”. Mái được nâng đỡ bằng các vì kèo. Sàn nhà thường bằng gỗ hoặc tre, vừa để ở, đun nấu, gầm sàn cất giữ công cụ lao động, nhốt gia súc, gia cầm. Cầu thang đặt ở đầu hồi nhà, nối lên nhà ngoài, nơi đặt bàn thờ tổ tiên và tiếp khách nam giới. Cầu thang phụ dành cho phụ nữ, nối lên gian nhà trong, gần sân phơi và bếp. Khi xếp chỗ ngồi, quan Lang, người cao tuổi, đàn ông trong gia đình luôn được ngồi phía nhà trên.

 


Nướng chả que và chả lá bưởi phục vụ du khách

Nướng chả que và chả lá bưởi phục vụ du khách


Đến với không gian văn hóa Mường, ngoài việc khám phá những nét văn hóa, kiến trúc, những công cụ sản xuất của người Mường thì du khách còn có dịp thưởng thức các món ăn đậm chất Mường ngay tại nơi đây. Về ẩm thực của người Mường cũng khá độc đáo. Trước đây, người Mường thường dựa vào trồng trọt, chăn nuôi và săn bắt hái lượm làm nguồn cung cấp thức ăn chính, trong đó lúa được xem là lương thực chủ lực bên cạnh ngô, khoai, sắn. Trong bữa ăn thường ngày của người Mường đều có cơm nếp. Cơm tẻ chỉ được ăn trong những dịp có khách quý, dành cho người già, phụ nữ thai nghén…Rau ăn hàng ngày thường được hái trong vườn nhà. Trong những ngày lễ, người Mường mổ lợn và chế biến thành 4 món chính: thịt luộc (gồm thủ lợn và một ít thịt luộc); lòng lợn (gồm tim gan, cật, ruột, dạ dày luộc); chả que (thịt sườn nướng); chả lá bưởi (sụn, xương mềm băm nhỏ bọc lá bưởi nướng); nước luộc thịt cho rau hoặc măng làm thành món canh. Trong những bữa tiệc của người Mường không thể thiếu được rượu cần.

 


Họa sỹ Vũ Đức Hiếu – Chủ nhân của Bảo tàng (ngồi giữa) đang giới thiệu về văn hóa ẩm thực của người Mường

Họa sỹ Vũ Đức Hiếu – Chủ nhân của Bảo tàng (ngồi giữa) đang giới thiệu về văn hóa ẩm thực của người Mường


Biểu diễn cồng phục vụ du khách

Biểu diễn cồng phục vụ du khách


Sau khi tham quan Bảo tàng không gian văn hóa Mường, du khách có thể ghé thăm thủy điện Hòa Bình, tham quan lòng hồ sông Đà – Một con sông hùng vỹ của vùng Tây Bắc và ghé thăm đền Thác Bờ – đền thờ Bà chúa Thượng ngàn.

Nguồn Links: Bảo Tàng không gian văn hóa Mường – DuLịch24.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *