Độ pH của sữa rửa mặt quyết định đến làn da đẹp như thế nào?

Độ pH trong các sản phẩm làm đẹp có vai trò quan trọng quyết định liệu da có còn đủ độ ẩm để mềm mại sau khi sử dụng hay không? Do đó đối với tần suất sử dụng thường xuyên thì độ pH của sữa rửa mặt là điều bạn chớ nên xem nhẹ.

pH là gì?

pH là viết tắt của cụm từ “power of hydrogen” – hiểu nôm na là mức độ ion hydro có trong một dung dịch. Ph được chia thành 3 mức: axit – kiềm (bazo) – – trung tính (7,0). Nếu mức đo lường dưới 7,0 là axit và ngược lại là kiểm. Ví dụ như nước chanh có độ pH 2,2 – nghĩa là có tính axit cao. Trong khi đó baking soda có vị đắng vì độ pH lên tới 9,0 – tính kiềm cao. Do đó đây đều là 2 nguyên liệu không nên thoa trực tiếp lên da.

Độ pH của sữa rửa mặt tại sao lại quan trọng?

So với các vùng da khác trên cơ thể, da mặt có đặc tính kiềm dầu nhiều hơn, do đây là khu vực tiếp xúc với nhiều yếu tố như khói bụi, mỹ phẩm, ánh nắng mặt trời hay thói quen rửa mặt,… Một số số mẹo bạn có thể kiểm tra độ pH của da tại nhà như dùng giấy thử hay dựa vào tình trạng của da: nếu da mềm mại và không có bất cứ kích ứng nào tức là da đang có sự cân bằng tốt – Còn nếu nổi mụn, ửng đỏ thì đó là dấu hiệu da đang có độ pH cao hơn bình thường. 

Độ pH của sữa rửa mặt nói riêng và những sản phẩm làm đẹp khác nói chung có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da. Đã có một nghiên cứu vào 2006 trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm báo cáo rằng mức pH phù hợp cho da ở các sản phẩm dưỡng da chỉ nên dưới 5,0 sẽ giúp da ngậm nước và có lớp màng bảo vệ da tốt hơn. Lớp màng có thành phần kết hợp của axit béo, axit lactic, axit amin,… (từ mồ hôi, dầu nhờn, tế bào chết,…); có độ pH dao động từ 4,0 – 7,0; c có vai trò bảo vệ da khỏi sự tấn công của vi khuẩn, nấm hay các tác động khác từ môi trường. Nếu bị phá vỡ sẽ khiến da bị “yếu” đi dẫn đến các nguy cơ viêm nhiễm, dị ứng, mất nước, nổi mụn,…

độ ph của sữa rửa mặt ảnh hưởng đến lớp màng sinh lý

Độ pH của sữa rửa mặt có ảnh hưởng đến lớp màng sinh lý bảo vệ da

Mục đích của sữa rửa mặt là làm sạch mà không gây bất kỳ tổn thương nào cho da. Kể cả nước máy cũng có ảnh hưởng đến da khi dùng rửa mặt, cụ thể là làm vỡ lớp màng sinh lý bảo vệ da; lâu ngày sẽ khiến da trở nên nhạy cảm và khô hơn. Nếu bạn có cảm giác căng ca, rít da sau khi rửa thì đó là dấu hiệu lớp màng axit đang chịu tác động xấu. 

Độ pH của sữa rửa mặt nên là bao nhiêu? 

Để không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da, rất cần một sản phẩm sữa rửa mặt có tính tẩy rửa nhẹ nhàng nếu có độ pH cân bằng trong khoảng 4,5 – 5,5. Dựa vào chỉ số này, bạn sẽ biết được chất gì dưới đây không nên hoặc có thể dùng trên da:

 • Nước chanh: pH = 2
 • Nước giải khát: pH = 3
 • Giấm chưng cất: pH = 3,4
 • Nước cam: pH = 3,5
 • Bia: pH = 4,0
 • Trà và cà phê: pH = 5,0
 • Sữa: pH – 6.8
 • Nước cất: pH = 7,0
 • Baking soda: pH = 9,0
 • Nước biển: pH = 9,0
 • Xà phòng và chất tẩy rửa: pH từ 9,0 đến 10,0

thang đo độ ph của các sản phẩm

Thang đo pH của một số sản phẩm

Sản phẩm chăm da có tính axit cao (ph > 6,0) có điểm mạnh là giúp trị mụn hiệu quả; trong khi đó nếu độ pH của sữa rửa mặt cao hơn lại có thể giúp da chống lại các vấn đề như chàm, vảy nến. Độ pH của da bình thường là gần 5,5, trong khi da khô có nhiều axit hơn (pH <5,5), và da nhờn có tính kiềm hơn (pH> 5,5). Xác định da bạn thuộc loại nào sẽ giúp lựa chọn sữa rửa mặt có độ pH phù hợp hơn.

 Cách test da nhanh là dùng khăn giấy. 

 • Sau khi làm sạch da kỹ lưỡng, chờ khoảng 30 phút để da khôi phục trạng thái vốn có.
 • Đắp khăn giấy mềm lên vùng trán, mũi, cằm và 2 bên má trong vài giây

Nếu:

 • Khăn giấy tất cả đều ẩm thì chứng tỏ da bạn tiết nhờn khá nhiều => bạn có xu hướng là da nhờn, da thường trông bóng và có lỗ chân lông to.
 • Khăn giấy vùng trán, mũi, cằm ố vàng nhưng lại khô ráo ở má thì khả năng cao là da hỗn hợp (da thường)
 • Khăn giấy đều không có dấu vết gì thì chứng tỏ da bạn khá khô

Vậy có cần dùng thêm toner sau khi rửa mặt? 

Toner có công dụng chính là cân bằng độ pH trên da, giúp da trở lại trạng thái khỏe mạnh. Nếu độ pH của sữa rửa mặt bạn đang dùng có tính kiềm thì cần dùng thêm toner sau đó; nếu khôn thì không nhất thiết sử dụng. Vấn đề ở đây là các dạng toner ngày nay được bổ sung/ kết hợp với nhiều tính năng khác như hỗ trợ trị mụn, chống lão hóa,… nên việc sử dụng cũng là bước skincare đáng được quan tâm.


Nguồn tham khảo

What’s so Important About Skin pH? – https://www.healthline.com/health/whats-so-important-about-skin-ph

pH and skin types – https://cosmeticobs.com/en/articles/choosing-your-cosmetics-well-1/ph-and-skin-types-3638 

Why the pH of Skin and Products Are Crucially Important – https://simpleskincarescience.com/ph-acid-mantle/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *